Thịt heo kho gừng

Đây là 1 món ăn đơn giản, rất ư là VN, và mình ăn mãi chả bao giờ chán! ;D Do mình ko có nước màu (nước hàng), nên mình làm cho thịt có màu đẹp bằng cách thắng đường lên trước khi nấu. ;) 

Nguyên liệu; 
  • 400-500 gr thịt heo. Mình thích dùng thịt có tý mỡ, tý da như hình. 
  • 1-1-5 tablespoon đường
  • 4 tablespoons nước mắm
  • muối
  • 1 tablespoon hành tỏi băm
  • 1-2 tablespoon gừng cắt thật mỏng như hình
  • tiêu.
  • Nước dừa/nước thường

Cách làm: 
 

 










  1. Mình thường thích dùng nồi đất hoặc chảo bằng gang (cast iron) để kho thịt/ cá, vì chúng nó giữ nhiệt cực kỳ tốt, làm món kho không bị lõng bõng nhạt vì phải cho nước nhiều, thịt cá thì mềm như đậm vị. ;) 
  2. Cho nồi lên bếp, cho 1 tablespoon đường vào nồi, và có gắng tán đường ra khắp mặt nồi để đường tan chảy đều cùng 1 lúc. Mới đầu đường tan ra có màu trong vắt, nhanh tay tán tiếp số đường chưa tan để nó tan nhanh nhanh (ko thôi chỗ thì cháy, chỗ thì chưa kịp tan. 
  3. Đường dần dần hơi chuyển màu ngà ngà như hình, chỉ 1 vài nơi thôi, ko cần chuyển hết, lập tức cho nước mắm vào nồi, cho tiếp hành tỏi vào, xào cho thơm. (cố gắng ko để đường bị cháy, nó sẽ thành ra bị đắng). 
  4. Cho thịt vào, xào thịt cho săn. Cho gừng vào. 
  5. Khi thịt đã săn chắc, cho tý nước/nước dừa xâm xấp, để khi nước thật sôi, nêm nếm xem có quá nhạt ko, cho tý muối vào (ko nên nêm quá đậm trong giai đoạn này, vì khi nước rút, sẽ bị mặn. 
  6. Đậy nắp nồi và kho cho thịt thật mềm và cạn nước. Chỗ nước có tý vầy thôi mà mình kho lâu lắm lắm luôn, cái nồi đất thật là tuyệt! ;)
  7. Thịt mềm, nêm nếm thêm 1 lần nữa. Tắt bếp, dọn nóng, rắc tý hạt tiêu lên mặt nếu thích. ;D
    *con Quậy nhà mình khoái quá chừng, cứ luôn miệng "more" xin thêm. Thật ra món nào có nước mắm là nó ăn khí thế! ;D Quả có máu Việt Cồ trong người! hé hé!!

Comments

Popular Posts