Sữa đậu nành pha đậu xanh

Đậu nành là 1 trong những "thần dược" tự nhiên mà mình ít tìm thấy được chất nào tốt giống nó ngoại trừ trái olive. 
Đậu nành là dạng legume, chứa protein, chất xơ, và nhất là DHA - acid béo Omega 3 cực kỳ tốt cho sức khỏe. Omega 3 giúp trí nhớ tốt, đặc biệt là ngăn ngừa việc xơ vữa động mạch, do vậy những người cao tuổi rất nên dùng các thực phẩm từ đậu nành. 
Do DHA là acid béo, nên dỹ nhiên, để có được omega 3, thì mình nên dùng đậu nành nguyên chất, ko dùng skim (giảm béo, đã lược chất béo vất đi). ;) 
Hồi mấy năm trước, ko hiểu lý do gì mình cho rằng làm đậu nành quá cực nhọc??? Bây giờ mình làm thấy cũng nhanh và gọn. 15 phút là có 2 ly đậu nành to đùng cho 2 ngày. mình và em bé nhà mình mỗi ngày 1 cốc đậu nành. ;)

Cách mình làm đậu nành là thế này: (cho 2 ly đầy như hình) 
  • 150gr hạt đậu nành, nên lựa loại organic/Bio. 
  • 50 gr đậu xanh còn vỏ (organic vẫn là tốt nhất) 
  • 700 ml nước lọc 

Cách làm: 
  1. Cho đậu nành và đậu xanh vào 1 tô, ngâm nước qua đêm hoặc ngâm tầm 8 giờ đồng hồ.
  2. Lược bỏ nước. 
  3. Cho đậu vào cái food processor hoặc máy xay sinh tốt. Cho vào máy tầm 80ml (trong tổng số 700 ml nước trên công thức). 
  4. Xay cho nó nhuyễn nhừ như cháo.
  5. Cho thêm 400ml phần nước trong công thức vào, dùng tay bóp đậu nành trong 3, 4 phút.
  6. Cho hết phần nước còn lại vào, khuấy nhẹ.
  7. Lược nước đậu nành qua 1 miếng vải, bóp chặt để lấy hết phần nước đậu nành.
  8. Cho nước đậu nành vào nồi to, đun nhỏ lửa, chú ý, đậu nành rất rất hay trào ra ngoài, ko nên bỏ đi nơi khác, tốt nhất đứng canh cho đến khi nó sôi vặn nhỏ lửa thêm 2-3 phút rồi tắt bếp. Nếu có dấu hiệu trào, dùng đũa/muỗng gỗ khuấy đậu nành. Nên đun đậu nành nhỏ lửa để nó ko bị khét ở đáy nồi. ;)
  9. tắt bếp và hoàn tất. 
  10. Phần bã đậu nành mình dùng làm chả thịt viên, hoặc nấu cháo, ...
**Chú ý: dùng vải vắt nước đậu nàh là cần thiết, vì nước và xác có nhiều bọt, rất trơn, nếu dùng rổ/sieve thì sẽ ko vắt nước hiệu quả, vất đi lượng đậu nành đáng kể, rất uổng.

Comments

Popular Posts