Bánh mỳ kẹp thịt nướng xiên

Đây là 1 món ăn mình cho rằng chắc chỉ ở miền nam. Ở gần nhà mình trước kia có bán, họ gọi nó là bánh mỳ thịt nai, nhưng mình ko tin nó là thịt nai! hehe! kệ đi, ko dám tìm hiểu thêm! ;p nhưng ăn thì ngon lắm. Thịt nêm nếm kiểu miền nam nên khá ngọt so với vị giác miền TRung và bắc, ăn kèm với đồ chua, dưa leo, hành tây và đặc biệt chan nước sốt tương đen và tương ớt cay cay. ;D

Hôm nay mình giới thiệu cách làm của mình. ;) 

Nguyên liệu cho tầm 3, 4 cái bánh mỳ. 
*Nguyên liệu ướp thịt
  • 300 gr thịt heo xay nhuyễn (có cả mỡ, thịt nạc ko ngon) 
  • 1/2 tablespoon hành tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 tablespoon nước mắm
  • 1/3 teaspoon muối
  • 1 teaspoon - 1.5 teaspoon đường
  • 1 tablespoon dầu ăn
  • 1 teaspoon xả băm nhuyễn. (món này nên hơi thơm thơm mùi xả chứ ko quá nồng). 
 *Nguyên liệu còn lại
  • tương đen (hoishin sauce) hoishin sauce nặng hơn tương đen VN nên ai dùng thì nên cho in ít thử trước. Theo cách mình so sánh là vậy thôi, tùy thói quen từng người nữa.
  • tương ớt
  • 1 củ cà rốt to làm đồ chua
  • dưa leo cắt mỏng
  • hành tây cắt lát mỏng

CÁch làm: 
  1. Ướp thịt ít nhất 30 phút. Xiên vào que như hình. Nên xiên thịt mỏng thôi (mỏng hơn trong hình, để dễ bề kẹo vào bánh mỳ và dễ nướng chín). Ko nên làm hình tròn như hình vì thịt dễ rời rạc khỏi que, ở ngoài, mọi người thấy người ta làm hình tròn mà vẫn đẹp, dính que là do họ có trộn giò sống vào, chứ thịt băm nguyên thủy thì hầu như ko dính thành "chả" như ngoài hàng). Nhưng hôm nay làm thịt que, ko có thịt chả nướng. ;D
  2. Nướng thịt lửa trung bình nhỏ cho chín vàng đều. Ai thích rắc mè lên cho thơm và đẹp thì làm nha! ;)
  3. LÀm đồ chua: mình cắt sợi carot và củ cải trắng nếu có như hình, cho giấm vào (giầm hơi hơi xâm xấp, và kha khá đường, nếu tầm 100ml giấm thì mình dùng 1,5-2 tablespoon đường. Để cho ngấm ít nhất 1 tiếng, sau đó để ráo giấm. 
  4. Xẻ bánh mỳ, cho các nguyên liệu còn lại vào và ăn ngay ko kịp thở! hahaha!

Comments

Popular Posts