Làm chocolate pralines
Hôm nay mình xin ngắn gọn chia sẻ cách làm pralines (kẹo socola nho nhỏ) để làm quà tặng đồng nghiệp, bạn bè ... CÁch làm rất dễ, nhanh, gọn, và đóng hộp tiện lợi. :)
Bên mình và Pháp đều có văn hóa tặng pralines hoặc mứt trái cây khô, hạt khô (như almonds, nuts, hazelnuts) vào dịp giáng sinh. Bên mình bán 1 cục praline to bằng cỡ cái lòng bàn tay con Asia, có 3 cục hazelnuts, và chocolate mỏng thôi (tầm 50-70mm) đóng gói còn xấu hơn mình mà bán 2.50 Euro. Hơ hơ, mình mới bảo chồng "của em chắc hơn 3 Euro anh nhỉ?" được cái chồng mình thương vợ nên hùa vào nói "của em cũng đẹp hơn nữa" há há! nghe xong khoái chí! :p Đùa thôi, chứ cái này làm rất dễ, ai làm cũng đẹp hết! :p
Để làm được 7 bịch socola này, mỗi bịch tầm 10 viên praline nhỏ thì mình cần:
400 gr chocolate ngon (chocolate có nhiều quality khác nhau, tốt nhất xài trên 60%), có những cái quá nhiều bơ, nhai hoài ko chảy, như đất sét á!)
1 tablespoon sữa tươi
CÁc loại hạt khô (mình dùng almonds, hazelnuts, dừa nạo khô, và kẹo viên nhiều màu óng ánh).
Dụng cụ cần có:
Bịch bắt bông kem (pipping bag)
1 cái spatula để vét chocolate tránh lãng phí nha! :p
1 cái tô/nồi/ấm inox nhỏ
1 cái nồi to hơn cái kia 1 tý dùng để steam tan chảy chocolate.
CÁch làm:
- Cắt chocolate ra miếng nhỏ, của mình cục to quá, đập nhỏ ra con hàng xóm nó quýnh mình tội làm ồn, nên mình phải cho nguyên kiện bự chà bá, ngồi chờ nó tan và khuấy cực hơn là dùng chocolate miếng nhỏ).
- Cho chocolate vào cái xoong/nồi/ấm nhỏ
- Cho sữa vào chocolate
- Đặt cái nồi to có nước lên bếp, đun cho nó nóng nóng
- cho cái nồi nhỏ vào trong nồi to, tốt nhất ko cho đáy nồi nhỏ dính vào đáy nồi to, chịu khó cầm cái nồi nhỏ "bơi lờ lờ" trong nước nóng là Ok nhất. Nếu nước sôi thì vặn lửa thật nhỏ.
- Khuấy đều tay đến khi chocolate tan chảy hoàn toàn.
- Tiếp tục khuấy chocolate thêm 2, 3 phút nữa cho nó thật sự tan chảy, hòa quyện ko vón cục.
- Kiểm tra nhiệt độ của chocolate nếu nóng phỏng tay thì mang ra khỏi nước, khuấy kiên tục cho nó nguội nhiệt độ tay chạm vào thấy âm ấm nhẹ.
- Cho chocolate vào cái bịch bắt bông kem. Mình xin giới thiệu cách làm hiệu quả, tiết kiệm cho ai nấu nướng 1 mình. Mình cho cái bịch bắt bông kem vào 1 cái ly bia to cao như hình, bẻ miệng bịch như hình. Thế là rảnh tay đúng ko?? :p Dùng cái spatula vét chocolate vào túi.
- Chuẩn bị 1 cái tray/mâm to, có giấy baking.
- Bóp chocolate theo hình tròn, hình tròn dẹp, ... như hình.
- Cho các loại nut, dừa nào, kẹo tùy ý lên.
- Để nó đông lại là Ok
- Bên mình nhiệt độ ngoài trời là âm 3 độ C, mình mang ra cho nó khô trong 5 phút. :D Chú ý ko đê chocolate đông cứng như đá, sau đó nó đổ mồ hôi, làm lem nhem xấu xí. *Mang ra ngoài chặn các góc cẩn thận, không thôi gió thổi bay giấy làm hư chocolate
-
- Khi chocolate đông cứng, cho vào túi, và đóng gói tùy ý. ;)
Comments
Post a Comment