Bánh chuối hấp


 
Hồi còn ở VN, nhưng năm học tiểu học, trung học, chưa có làm ra tiền thì món bánh chuối hấp này là 1 trong những "dịp" đặc biệt. ;)
Có lẽ nó đặc biệt từ hồi nhỏ, nên sau khi vô đại học, rủng rỉnh, rung rinh, được ăn ko biết bao nhiêu sơn hào hải vị, ăn các món do chef nổi tiếng nấu, ... thì tui vẫn quay về với món bánh chuối mỗi khi rảnh rỗi hiếm hoi ở nhà.
Món bánh này ko còn là xa xỉ đối với tui kể từ cũng kha khá lâu, nhưng sao mỗi lần tui nhớ tới nó, nó lại trở nên đặc biệt dữ dội. Cũng như trái táo bột. Hồi tui còn nhỏ, ở VN làm gì có táo tây (apple), thi thoảng họa hoằn lắm, mẹ tui mới mua dc 1 trái nhỏ, và chia cho chị em tui mỗi đứa nửa trái. Trái táo rất là thơm, ăn vào thì ... ngọt và bồn bột chứ ko ngon như golden smith, delicious golden, Fuji, ... gì gì đó ngon ngọt, giòn tan như hiện nay. Tui thèm cái trái táo đó dữ dội tới độ tui ước chi tui có thể dc ăn táo hoài hoài! ;) Khi tui vào cấp 2 tui vẫn rất mê táo, và bạn thân của tui thời đó là Hồ Ánh Nguyệt Minh đã luôn tặng tui táo. ;D
Lên cấp 3, tui vẫn rất mê táo, và vẫn mong ngày nào cũng dc ăn táo (dù lúc này, táo ko còn hiếm hoi như hồi tui 3, 4 tuổi).

Cầu được ước thấy! Móa!! Qua cái xứ Ý này, 1 năm 12 tháng, thì trong đó 6 tháng là chỉ có táo và táo. ;(( Ăn méo mặt! ;((

Này thì đủ mọi loại, từ vàng đến đỏ, đến hồng, và đến xanh, đủ mọi kích cỡ, này thì to đùng đùng, này thì dài, này thì tròn, này thì dẹp lép lùn tịt, này thì bé xíu xiu, ... Nhìn thôi đã muốn méo cả mặt, chả buồn ngửi đến gì là nhai. Có lời bài hát nói rằng Too much of anything can make you sick. Even the good can be a curse" tạm dịch: cái gì quá nhiều cũng làm cho ta phát ngấy lên, dù đó là điều tốt đẹp cũng trở nên đáng ghét".

Tui thật sự cảm thấy có lỗi với trái táo các bạn ạ! nhưng sự thực là tui ko thể nhai táo nổi nữa! hu huhu!! ;((

TUY NHIÊN, tui thi thoảng vẫn nhớ trái táo bột ngày xưa, dù hiện tại, trái táo ấy rất hiếm, do là quá dở, chả ai ăn, nếu có thì người ta cũng mang cho trâu bò gia súc ăn chứ chả ai mang bán. Thế nên thi thoảng, chồng tui lại đi truy lùng trái táo bột cho tui. Có lẽ tui ko ăn vì vị giác, mà tui ăn cho tuổi thơ của mình.

Chèng ơi, tui nói dài dòng quá, túm lại là hôm nay, tui đã trở về quá khứ, và ăn món bánh chuối nước cốt dừa! ;)

Tui ko ngờ món bánh này lại làm khá đơn giản, ăn vị y như món bánh chuối tui thường ăn ở quận 11. ;D Nhưng do là tui lười biếng, nên làm bánh mỏng nên chỉ thấy 1 lớp chuối, nếu muốn làm dày thì phải đổ 2, 3 lượt ;D Thêm vào đó tui mua hơi ít chuối. ;D lần sau sẽ làm ngon hơn. 

*Ở Ý ko có chuối ngon như ở VN, họ nhập chuối từ Mexica, to, dài, ăn như chuối già ở VN, khi nấu lên thì chuối này nát, và chả để lại mùi vị gì. tui tìm dc 1 loại chuối để nấu khá ngon, nếu chuối VN 10 điểm thì trái này 8 điểm và trái chuối dỏm mexican được 3 điểm! ;D TRái chuối để nấu kia to đùng, vỏ dày cui, tên của nó là platano, người Nam Mỹ Ecuador rất hay ăn. ;)
Nguyên liệu cho 4 người: 
*Bánh chuối
  • tầm 8 trái chuối sứ to, nếu tìm dc trái đỏ lòng (phần ruột đỏ rất đẹp) thì càng tốt. 
  • 250 gr nước cốt dừa
  • 150 gr bot năng + 50 gr bột gạo 
  • 50 gr đường
  • Xíu vani
  • Màu vàng thực phẩm (do chuối tui xài ko có màu đẹp như chuối VN nên tui xài màu vàng) ko có cũng ko sao

*Nước cốt dừa: 
  • 300 gr nước cốt dừa
  • tầm 1.5 tablespoon bột báng ngâm nước 1 tiếng
  • 1 tablespoon đường
  • xí muối
  • 1 tablespoon bột năng
  • Mè rang vàng và giã cho thật thơm. 
  • Dầu ăn, hoặc bơ để trét khuôn

Cách làm: 
*Bánh chuối: 
  1. trộn nước cốt dừa với bột gạo, bột năng và đường, vani, màu thực phẩm
  2. Lột vỏ chuối, và nghiền nát 5 trái chuối. 3 trái còn lại cắt khoanh. 
  3. TRộn phần chuối nghiền nát với bột. 
  4. Trét dầu ăn/bơ khắp khuôn bánh. 
  5. Đổ hỗn hợp vào khuôn, CHÚ Ý, hỡn hợp mỏng tầm 1-1.5 đốt ngón tay cái, ko đổ dày hơn, bánh sẽ lâu chín và ko đều. Đặt khoanh chuối lên khít mặt bánh (do tui ít chuối nên ko đặt khít dc mặt bánh ;( ) 
  6. Mang đi hấp tầm 20 phút, khi bánh chín khô ráo mặt, thì mang ra để nguội. Ai muốn làm bánh dày hơn thì lại tiếp tục đổ thêm 1 lớp mỏng bột, và đặt chuối lên khít bánh. ;) và tiếp tục hấp đến khi phần bột mới chín hẳn. 
  7. Mang ra để nguội hoàn toàn trước khi tách khuôn. 

*Nước cốt dừa: đun nước cốt dùa cùng bột báng để ráo nước, khi bột báng trở nên trong, cho đường và muối vào. Hòa tan bột năng cùng 1 tablespoon nước lọc, và CHẬM RÃI cho từng teaspoon nươc vào và liên tục khuấy đến khi có độ đặc mong muốn thì dừng lại. 

*HOàn tất: 
Dùng kéo/dao cắt bánh thành miếng be bé vừa ăn. Cho nước cốt dừa lên mặt, cho vừng/mè lên. ;) 

Chúc may mắn! ;)




Comments

Popular Posts