Chuối chiên, táo chiên

Đây là 1 cách làm từ chef Shaun Hill trong quyển sách dạy nấu ăn ở nhà mình. Cách này có thể dùng để chiên táo (apple), chiên chuối và cả thơm/dứa cắt lát khoanh tròn và mỏng. 
Nếu bạn nghĩ sẽ có lớp vỏ giòn rụm như chuối chiên tại VN thì ko phải, vì với cách làm này, chúng ta sẽ có 1 lớp "da" mỏng bọc xung quanh chuối, và chuối/trái cây sau khi chiên sẽ trở nên ngọt và ngon hơn, chứ cách làm này ko cho ra lớp vỏ giòn. (lần sau mình sẽ thử cách chiên giòn). Bản thân mình thì thích cách này. ;) vì chuối, táo sau khi chiên rất ngon, có lớp "da" mỏng hơi hơi dai ăn rất lạ miệng. ;) 

Nguyên liệu: 
  • 200 gr bột mỳ
  • 1 teaspoon bột nở baking powder
  • 190 gr nước (nếu quá đặc thì cho thêm tý tý nước) tuy nhiên, nếu bột quá lỏng thì ko có lớp "da" dày. 
  • 1/2 tablespoon đường
  • xí xi muối
  • 1 tablespoon dầu ăn 
  • 2 lòng trắng trứng gà
  • Dầu để chiên. chú ý dầu phải ngập chuối/táo. để tiết kiệm, chúng ta có thể dùng cái nồi bé nếu chỉ chiên cho ít người, như nhà mình là chiên cho 2 người. ;) 
  • Chuối sứ chín mềm, nếu ai dùng trái chuối Nam Mỹ Platain thì phải đảm bảo nó chín thật chín, da ngả đen như là tưởng vất đi nhưng thật ra như vậy mới là chín và ngon. 
  • Táo chọn golden smithh hoặc golden delicious
Cách làm: 
  1. Đánh lòng trắng trứng gà trong 10 phút cho bông lên, tiếp tục cho đường vào và đánh bông cứng lên thêm 5 phút nữa. 
  2. Cho bột mỳ, bột nở, nước, dầu ăn, muối (xíu xiu) vào 1 cái tô khác, đánh cho thật đều lên. 
  3. Trộn lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột bằng cái đồ đánh trứng (whisk) nhẹ nhàng từ từ, nên chia trứng ra làm 3 phần và cho vào bột 3 lần khác nhau.
  4. Chuối lột vỏ, bỏ gân, cắt đôi theo chiều dọc và cả ngang nếu chuối to và dài như chuối Nam Mỹ. Nếu chuối bé có thể dùng nguyên trái, nhưng dùng 1 tấm gỗ/ván ép cho dẹp dẹp 1 tý.
  5. Táo gọt vỏ, bỏ hột, cắt sau cho dày tầm 2 cm bề ngang (trong hình tui cắt táo hơi to, mọi người cắt mỏng hơn xíu sẽ ngon hơn. ;)
    Dầu phải thật nóng và ngập thức ăn. Chú ý, để giữ gìn sức khỏe, nên chọn dầu đậu phộng để chiên, và khi dầu quá nóng gọi là (smoking point) - thấy khói bốc lên thì lập tức cho thêm dầu để nó ko bị cháy, vì nếu dầu cháy thì sẽ có hại, gây ra ung thư. Đây là cách chiên tốt nhất, thật sự ngoài việc béo từ dầu thì nếu chứng ta ăn đồ chiên theo cách này, sẽ hoàn toàn ko bị nguy cơ ung thư, người ta khuyến cáo ko ăn đồ chiên bên ngoài vì: 1) bên ngoài dùng dầu chiên ko biết bao nhiêu lần mới thay dầu mới 2) họ ko dùng dầu đậu phọng để chiên và rất đắt đỏ 3) họ ko kiểm tra độ cháy dầu smoking point nên khi ăn phải thì rất có hại. 
  6. cho chuối vào bột, lăn cho ngập bột. Dùng 1 cái nĩa nhẹ nhàng nhấc chuối lên cho vào dầu. lăn chuối vài lần để chuối vàng đều. Dầu ko quá nóng sẽ làm lớp vỏ cháy vàng nhanh, trong khi bên trong trái cây vẫn chưa thật sự "chín" để tiết chất ngọt.
  7. Khi chuối chín vàng, cho vào giấy hút dầu (kitchen towels) và dọn ra ăn nóng.
 
Chúc may mắn. ;) 

Comments

Popular Posts