Món Ý Carbonara spaghetti đến từ thành Rome ;D
Món này nguyên liệu đơn giản chỉ bao gồm thịt bacon xông khói, trứng và parmesan cheese hoặc Pecorino cheese. Làm dễ, nhanh, tiện! ;D Tuy nhiên muốn đúng điệu ko phải là dễ nếu ko làm theo từng bước, và nếu làm quá khô thì sẽ hỏng hoàn toàn món ăn. Món Ý buồn cười ở chỗ, món càng đơn giản thì lại càng khó làm để chiều lòng người. ;D như món risotto vàng của Milan là 1 ví dụ. ;)
**Nếu ở VN tìm ko ra bacon xông khói thì có thể chữa cháy bằng cách mua thịt ba chỉ về, thớ thịt dày chừng 70mm (như hình). Lau cho thật khô ko dính nước. Vuốt tý muối và tiêu cùng 1 teaspoon dầu ăn. Đậy kín để tủ lạnh ít nhất 2-3 tiếng cho thịt thấm. Đây chỉ là màn chữa cháy thôi nhé! ;)
Nguyên liệu cho 2 người.
- 1 miếng thịt xông khói như hình, tại Ý và châu âu có bán thịt xông khói (tiếng Ý gọi là pancetta affumicata) dạng đã được cắt cube nhỏ, nhưng mình thích mua thế này, tự cắt cho mỏng hơn để thịt hơi giòn giòn 1 tý, ăn đỡ ngấy.
- 160 gr spaghetti
- 2 trái trứng gà
- 4- 6 tablespoons parmesan cheese đã được nạo.
- muối biển (rock salt) nếu có, ko thì xài muối thường.
- tiêu đen.
CÁch làm:
- Bắt 1 nồi nước thật to lên bếp, nước càng nhiều càng tốt.
- Trong khi chờ nước sôi, cắt lát thịt xông khói thành miếng mỏng.
- Nước sôi, cho tý muối vào để nước lợ lợ có vị. Cho spaghetti vào luộc.
- Trong khi chờ spaghetti chín, cho thịt xông khói lên chảo, xào cho thịt hơi săn lại nhưng không giòn như tóp mỡ nhé.
- Đánh trứng gà lên cho đều, ko cần đánh cho bông lên gì hết.
- Khi mỳ đã chín mềm al dente (nghĩa là đủ chín, cắt ko thấy mùi bột, chứ chín mềm nhừ thì hỏng! nên luộc theo số thời gian ghi trên bao bì), cho mỳ thẳng vào chảo pancetta. Nhanh tay cho thêm 4 - 5 tablespoon nước luộc mỳ vào chảo để mỳ ko bị khô. Lắc chảo 2 cái. Nhanh nhanh cho 3 tablespoon parmesan cheese vào, đảo spaghetti đều. Tắt bếp, cho trứng vào, đảo đều cho trứng nửa chín nửa sống và còn ướt như thế. Cho ra đĩa. Rác tý tiêu đen, và parmesan cheese lên mặt. Mình ko nêm muối vì mỳ đã có vị của muối, pancetta thì đã mặn. Tuy nhiên mọi người có thể nêm nếm ở công đoạn cuối nếu muốn.
**Hình chụp lúc spaghetti đã khá nguội nên trông hơi khô, carbonara ngon khi nó thật sự ẩm ướt, nếu khô là ko ngon.
Comments
Post a Comment