Bò kho

Sau nhiều năm miệt mài làm bò kho, thì mình có được 1 công thức ưng ý cho bản thân. ;)

Nguyên liệu cho 3-4 tô bò kho
  • thịt bò có gân , mình dùng tầm 400 gr thịt bò. 
  • 2 tablespoon nước mắm 
  • muối
  • 2/3 tablespoon đường
  • 2 lá thơm (bay leaves)
  • 1 cái hoa hồi
  • 1 nhánh nhỏ quế to bằng ngón tay út
  • 1 tablespoon hành tỏi băm nhỏ
  • 1/2-2/3 tablespoon bột ngũ vị hương (nên dùng bột ngũ vị hương của VN ngon hơn bột của người tàu, mình dùng hiệu con nai vàng). 
  • Nước dùng (mình dùng nước hầm gà) , hoặc có thể dùng nước dừa tươi. 
  •  1 tý màu thực phẩm màu cam. 
  • 1 teaspoon sốt cà chua concentrate (có thể thay bằng ketchup đặc). 
  • 1 miếng gừng to bằng ngon tay cái đập dập
  • 3 - 4 khúc xả đập dập, dùng dây buộc lại cho gọn gàng để sau khi nấu thì vất đi. 
  • 2 củ cà rốt to, gọt vỏ, cắt khúc

Cách làm: 
  1. Ướp thịt với: 2 tablespoons nươc mắm, 1/2 teaspoon muối, đường, bột ngũ vị hương, hành tỏi, gừng, màu cam, sốt cà chua và 2 tablespoons dầu ăn. Để ít nhất 30 phút. 
  2. Xào thịt cho thơm, sau đó cho nước dừa vào, đợi cho nước sôi, nêm thêm 1 tý muối nếu nước quá nhạt, (nhưng vẫn nêm rất nhạt vì khi nước rút, nước sẽ đặc vị hơn). cho xả, hoa hồi, lá thơm và quế vào.
  3. vặn nhỏ lửa hầm cho thịt mềm. Khi thịt kha khá mềm, cho cà rốt vào. Vặn nhỏ lửa đến khi cà rốt chín mềm. nêm nếm lại cho vừa ăn
  4. Dọn nóng cùng bánh mỳ hoặc cùng hủ tiếu/mỳ, giá hẹ, xà lách, ... Nếu ăn cùng bánh mỳ, có thể làm nước đặc lại 1 tý bằng cách pha 2 tablespoons bột năng với 4 tablespoon nước, quậy đều và cho từ từ từng tý 1 vào nồi bò kho, quậy nước cho tan và canh đến độ đặc mong muốn thì ngưng, ko cho bột năng vào nữa

    **Hình là thơm, hoa hồi và quế là hình sưu tập trên internet.
    ***

Comments

Popular Posts