Làm bánh Nậm nhanh nhanh

Hồi trước khi ở VN, mình rất thích ăn bánh nậm, bánh bột lọc, bây giờ vẫn còn nhớ và thèm vô cùng. ;) 

Mình xin chia sẻ cách làm bánh nậm đơn giản mình vừa làm cùng con gái Quậy ;D 

Nguyên liệu cho 2 đĩa : 
  • 1/2 tablespoon hành tỏi băm nhuyễn
  • 130 gr thịt heo nạc xay nhuyễn 
  • 7-8 con tôm to, lột vỏ, bỏ đầu, xay nhuyễn cùng thịt. 
  • 120 gr bột gạo
  • 250 gr nước 
  • Hành lá cắt nhỏ
  • DẦu ăn, mắm, muối, đường
  • Màu thực phẩm (màu cam) Mình ko có nên xài màu đỏ. ;D 
Cách làm: 
  1. Ướp tôm, thịt cùng 1/2 tablespoon nước mắm
  2. Xào hành tỏi cho thơm, cho thịt và tôm vào, xào cho đến khi thịt chín, cho 1/2 teaspoon đường và tý màu thực phẩm vào. tắt bếp.
  3. Bắc 250 gr nước lên bếp, để cho sôi. 
  4. Chuẩn bị bột trong 1 cái chậu nhỏ. cùng 2 tablespoon dầu ăn và 1 tý muối. 
  5. Khi nước sôi, cho nước vào bột, và khuấy đều. Bột sẽ hơi chín chín bằng cách kết dính nhau thành 1 trái banh và tách khỏi thành chậu như hình.
  6. Chuẩn bị lá chuối hoặc ai ko có thì xài giấy bạc như mình. ;(((( Cắt lá, giấy bạc to cỡ 10-14cm. 
  7. nắn bột thành trái banh nho nhỏ, và ấn nó thành hình chữ nhật dẹp dẹp sao cho giấy bạc/lá chuối đủ bọc kín.
  8. Cho bột lên giấy bạc/lá chuối, cho thịt vào giữa như hình. ấn thịt lên bột cho thịt dính vào bột. bọc lại. 
  9. Mang bánh đi hấp 15-18 phút.
  10. Bắc dầu ăn lên bếp cho thật nóng. Đổ dầu ăn vào tô hành lá đã cắt nhỏ để làm mỡ hành. (ai thích ăn tóp mỡ thì bỏ vào). 
  11. Nước mắm: mình thường làm thế này: 1 tablespoon nước mắm, 1/2-1/3 tablespoon đường, 1/2 trái chanh (ko vắt hết toàn bộ nước.) 2-3 tablespoon nước, 3-4 tép tỏi đập dập nát. Sau khi khuấy đều, nếm, nếu thiếu vị nào thì lại cho vị ấy vào thêm 1 tý. ;) Ăn với bánh nậm cần ớt tươi và thật cay. 
  12. Khi bánh chín, mang ra đĩa thế này. ;)

Comments

Popular Posts