Croissant nhanh và "nhẹ nhàng" hị hị!!
Mình xin chia sẻ cách làm croissant của Ý (hay chính xác là vùng mình ở), tại các tiệm bánh, họ dùng bột bánh brioche và bột Puff để tạo ra croissant, tùy theo tỷ lê phần trăm mà bánh giòn flaky hoặc bánh nhẹ nhàng, mềm dẻo như brioche (mỳ ngọt). Cách làm này nhẹ nhàng và nhanh hơn, (nếu các bạn có puff pastry sẵn).
Nguyên liệu:
250-280 gr bột bánh brioche (cách làm brioche tham khảo link này http://hocnauancooking.blogspot.it/2013/02/banh-my-ngot-brioche.html ). Mình dùng 1/2 công thức theo link. Sau khi cho nở lần 2 lần, theo công thức. Thay vì tạo hình, thì mình làm tiếp công đoạn dưới đây. có nghĩa là thay vì tạo hình, các bạn cân bột 250-280 gr và làm theo công thức croissant này. ;)
230 gr bột puff pastry đã được cán sẵn (mua tại siêu thị, nên chọn puff có hình chữ nhật thay vì tròn).
15 gr bơ tan chảy và 1 tablespoon sữa tươi để phết
đường xay để rây lên mặt bánh.
Cách làm:
Cán brioche có hành chữ nhật sao cho cái puff pastry có thể bọc lại trọn vẹn.
cho brioche lên mặt bánh puff, bọc bánh puff quanh brioche.
Dùng đồ cán, cán bột dài ra (độ dày tầm 50mm là Ok). Gập làm 3 theo hình.
Cắt hình tam giác để tạo hình croissant.
Cuộn croissant theo hình, nên dùng tay kéo bột dài ra như hình để croissant đẹp và thanh mảnh.
Đặt croissant lên vỉ nướng, cho mét gấp nằm phía dưới để khi nở thỉ nó ko "hở miệng". Mình đã cố làm như vậy mà vẫn bị hở miệng vì bột nở dã man quá! haha! Lần sau làm kỹ hơn nữa. ;)
Cho nở gấp đôi tầm 45 phút.
Hâm ấm bơ và sữa trộn chung. Phết mặt bánh nhẹ nhàng.
Nướng 180 độ C tầm 25 phút. Khi bánh ngả vàng hơi hơi (chưa quá già), rây đường xay lên.
Mình cắt bánh khi nó còn nóng nên nhìn chưa đẹp, khi nguội sẽ thấy ruột bánh cực kỳ mê đắm! ;D
**Nếu muốn ăn mặn thì ko rây đường xay ở công đoạn cuối và ko cho đường vào phần bột brioche!
Comments
Post a Comment