Máy làm pasta/cách làm/luộc pasta

Cũng khá lâu rồi có mấy chị hỏi em Thy về máy làm pasta tại nhà, chẳng phải là em làm lơ mà là cả tháng nay đi làm, em chả còn thời gian mang máy ra nghịch nữa! :( Nhưng may là từ rày trở đi, công việc sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng thay vì 4h30 sáng, và ít việc hơn nên 1 ngày làm chừng 7-8 tiếng thôi (nhưng vẫn 1 tuần off có 1 ngày! :( )
Như đã từng khoe thì đây là máy pasta "xịn" là quá cưới của bố mẹ chồng từ mấy chục năm trước (chứ ko phải là quà cưới của chúng em do bố mẹ tặng đâu ạ! :D quà cưới của em Thy từ mẹ chồng là 1 cặp nhẫn cưới vàng thường và vàng trắng, từ ba chồng là 1 bao lì xì to để em Thy thay nguyên bộ rèm cửa hè hè!!! :D). Máy của mẹ chồng hiệu imperia (trong thị trường máy làm pasta thì sau mấy chục năm, hiệu này vẫn trong top mạnh nhất, best seller và hiện nay có những cái tiến rất là đẹp, nhìn thiệt là mê đắm!!!) Mẹ chồng nhà em chả biết dùng nên đã mang cho Ale-người cũng chả bao giờ làm pasta haha! cúôi cùng nó đã thuộc về Thy này đấy, mọi người ạ! ;)
Máy cơ bản có thể làm 3 lọai:


  1. Pasta tươi dùng cho lasagna, ravioli, tortellini, cannoli, ... Túm lại tất tật thứ nào mà cần miếng pasta to, nguyên miếng
  2. Tagliatelle: lọai mỳ to bản, nhưng tùy theo độ dày mỏng mà có thể làm được cả chitara - mỳ to bản và rất dày
  3. Tagliolini: Mỳ sợi nhỏ xí xi như mỳ trứng nhà mình đấy ạ.
*2 lọai còn lại mình còn có thể tự cắt bằng dao, nên từ pasta nguyên miếng, chúng ta có thể có rất nhiều kích cỡ mỳ. :)

Đọc blog thấy có nhiều máy chiến nhắm, làm dược nhiều hình thù pasta khác nhau, hình tròn, hình buớm, ... Tuy nhiên ở Ý chỉ dùng máy như em Thy thôi, không hơn. Lý do mình nghĩ là xứ này là xứ pasta, nếu muốn hình thù phức tạp thì ra mua 1 gói cho ròi, vì những lọai pasta đấy chả cần tươi mọi người ạ, như spaghetti chẳng hạn, chả ai mà làm tươi cả. Lý do thứ 2 là hàng pasta Ý chính hiệu rất rất là ngon, chử chả phải cứ ở nhà mới ngon. (các loại pasta máy có thể làm mình kể trên là những pasta yêu cầu tươi đấy! và bên đây pasta tươi tìm rất dễ, có điều mắc lè lưỡi! ). Theo ý kiến bản thân em Thy thì bất cứ máy nào, mình cũng prefer có những chức năng chính, và specialized, mình chẳng bao giờ mua máy kiêm cái này cái kia cả, chắc là do personally như thế rồi! :D vì vậy dù bên đây có bán máy làm đủ trò khác mình cũng ko có ý định mua.
Khi đi học và thực tập thì mình dùng máy pasta y chang của mình, nhưng kích cỡ to hơn và là máy điện. Không cần quay tay như mình, cứ ấn nút cho pasta vào là nó cán thôi. Theo kinh nghiệm của mình thì nếu dùng trong gia đình, chỉ cần máy tay là Ok, thứ 1: dễ lau chùi, ko vướng víu dây nhợ, thứ 2: tiết kiệm điện năng, thứ 3: mang ra cất vào cực tiện. Không sợ quay mệt đâu, vì quay chừng 3 lần ăn ná thở òi! Trong khi ở tiệm họ làm ít nhất 10 - 20 kg pasta 1 ngày, cái này mà quay tay là hụt hơi! mà tui phải quay tay đó! Hừ! bọn khốn! nhà hàng kiểu gia đình nên nó keo kinh dị! keo mà vắt chày ra nước!! --> luôn luôn nói ko với cty / nhà hàng/quán xá /shop gia đình nhá!!!!

*Chiêm ngưỡng máy: :)

Bộ bao gồm 4 pieces (hình trên cùng ngay giữa): 1 thân máy để cán pasta tươi nguyên miếng, 1 lưỡi dao đính kèm dùng làm taglitelle và tagliolini, 1 càng đính máy vào bàn, 1 càng quay tay.

Hình thứ 1 bên trái trên cùng: nút điều chỉnh độ dày mỏng. Pasta Ý luôn luôn dày hơn mỳ, hay hòanh thánh Asian rất nhiều, nếu cán mỏng te ăn rất dở!

Máy làm bằng chất liệu rất tốt, chả bao giờ rỉ sét cả, lóang bóng sau mỗi lần phủi "bột" :D Sau khi dùng, khônh rửa gì cả, dùng 1 cái chổi lông quét hết bột đi, sau đấy dùng vải thật khô, chùi thêm lượt nữa (nhất là phần cán bột, thỉnh thỏang có dình vài miếng bột khô) chùi hết đi 1 lượt rồi lại cất vào hộp!


Đây là VD là Tagliatelle: Em Thy làm hôm qua để ăn với sốt cà chua, basil Ý, và Parmesan cheese, ngon lém!! Ale nhà mình cứ chê ỏng eo, nhưng ăn vào thì khen nức nở! hơ hơ!!! Đã bảo món càng simple càng khó, và càng ngon mà!!! :p (học theo bác chef Gautiere Marchesi :p

Sau khi cán bột mỏng thành miếng pasta như hình, thì phủi 1 lớp bột lên pasta, đặt nó lên 1 miếng vải chừng 5-7 phút cho nó khá khô. Sau đấy cán thành tagliatelle. Cán xong, đặt ngay ngắn, rời rạc lên 1 míêng vải, để nơi thòang gió cho nó hơi se lại, dùng tay cuộn thành những tổ chim (net) thế này. Nếu ăn ngay thì ko cần phải đợi nó khô, cho vào nước sôi nấu chín. Nếu để sau chừng vài tiếng mới ăn, hay làm cho ngày hôm sau thì để nó thật khô rồi hôm sau lại dùng. :)

*Cách nấu pasta: nước phải thật thật là nhiều nhằm tránh bột dínnh làm sợi mỳ dính rít vào nhau, và nước đặc lõng bõng bột, cho muối biển rock salt vào để có vị khi luộc, không chần qua nước lạnh sau khi mỳ đã chín. Múc ra trộn với sốt và ăn ngay lập tức.
Hôm nọ có 1 con mẹ trên diễn đàn webtrethơ bảo là phải cho dầu vào, cho thế này thế kia. Cho dầu là từ mấy chục năm truoc nguoi ta nhà que nên còn cho, giờ này ko ai làm thế nữa, trừ khi đó là dạng pasta hình thù kỳ quái, hay dính vào nhau thôi, nếu dọn ăn liền thì không bao giờ cho dầu cả. Rồi con mẹ con dạy mình nấu pasta cơ chứ???? rồi còn nói "chị đây là học từ đầu bếp nổi tiếng, dạy trên Tv đấy, chị học những 8 món pasta" Hơ hơ!! ôi những 8 món, thiệt là to tát quá đi!! chả nhẽ tôi lại bảo con mẹ là tui đây học hơn 8 món của bà ấy??? hay lại bảo certificate của tui có thể nấu ăn tại Ý chứ đừng nói nước khác??? Nói thế em Thy chẳng có ý định khoe, nhưng với những kiểu người thế này thì mình cứ tự hỏi khi nói họ có suy nghĩ không nhỉ??? Có câu nói rất hay: người ngu thì hay cười thiên hạ, người khôn thì tự cười vào mặt mình. Túm lại là em Thy chả buồn trả lời, cho bàấy ngồi hạnh phúc với 8 món ăn của bà ấy! Nhưng có nhận duoc tin nhắn từ chị mưangâu và chị Anh là "bà ấy gàn lắm/thiệt là vô duyên". Rồi cả họ cùng hè nhau cho cái topic ở lại cùng bà kia luôn! hê hê!!!

Comments

Popular Posts