Xôi mặn
Mình chuẩn bị lên cân rồi! cứ mà nấu ăn hoài, nhất là món VN thì lên cân vèo véo veo!! ;(( HÔm nay ăn sáng bằng 1 cái bánh creme caramel to tổ chảng dành cho ... 3 người! sợ chưa bưởi?? ;p 2h trưa, quất dĩa xôi mặn. Thề! tối ko ăn gì hết, để bụng mai ăn ... xôi khúc! hí hí!!

chả là nhà mình có 1 bịch gạo nếp Thái mua từ ... 3 năm trước, bịch này 5kg. Chèng ơi, nó ko mốc lên thì chắc cũng sắp vất đi rồi! 5kg nếp ăn 3 năm mới hết! híc! Hôm nay còn 1 chỗ nếp cho 3-4 người, mang ra nấu xôi mặn, mai làm xôi khúc rồi vỗ tay hô biến cái bịch nếp cho đẹp trời cái coi! ;D ;D
Nhà có kha khá các nguyên liệu cho xôi mặn: nước tương ngon nè nha (mình xài hiệu SAVE của Nhật, ko bột ngọt, ko màu, ko chất bảo quản, ăn rất là ngon!), hành ngò (bên mình 1 năm có hành ngò từ tháng 5 đến tháng 8, nên trong 3 tháng này cố ăn nhét ăn ngốn để những tháng còn lại ko thấy nhớ! ;(( ); ruốc tôm hay tôm cháy làm từ hôm qua, mỡ hành, làm thêm miếng chả chiên siêu nạc (từ thịt ức gà) là có dĩa xôi mặn. ;D
Lần đầu tiên mình ăn xôi mặn là hình như 6 tuổi, học lớp 1, mẹ của con bạn mình mua cho mình ăn, từ đó mê quá chừng luôn. Vì mình cực ghét ăn xôi đậu phộng, xôi đậu đen, ... nói chung nói đến xôi thì chỉ ăn xôi mặn, mấy cái còn lại ko ăn. MÀ ăn xôi mặn, mình thích ăn hạt tách rời, ko quá ướt, chỗ nào bán ướt, nhão quá ko thích ăn. ;( Gần nhà mình có 2 chị kia, 1 chị bán bánh mỳ thịt ngon nhất cái quận 11 (do mình và mọi người gần nhà bầu! còn mình thì ăn bánh mỳ thịt từ nam chí bắc, đi đâu cũng ăn bánh mỳ, bình chọn chỗ này ngon nhất VN, 6 tháng trước về VN, ngày nào cũng xách tiền đi ra mua bánh mỳ của chị Hạnh). ;D Chị còn lại bán xôi mặn. ;D hồi đó trước khi đi làm, mua 2 ổ bánh mỳ, 1 bịch xôi mặn là ấm thân tới chiều luôn! ;D Giờ đi xa nhớ 2 món này quá chừng.

Xôi mặn ở miền Nam thì thấy chung chung giống nhau là: xôi, mỡ hành, pate gan, chả lụa, lạp xưởng, ruốc/chà bông, tép khô/ruốc tôm/tôm cháy, trứng cút, hành ngò. Riêng gần nhà mình còn có tý thính làm từ đậu phộng giã nát như bột.
Hàng xôi Yến ở HN thì 1 gói 5 năm trước mình mua là 25K, bự chà bá, có nhiều kiểu như thịt kho trứng, rồi chả lụa, ruốc, ... nhưng nhìn chung ko nhiều thứ linh tinh lắt nhắt như của miền Nam. Ăn cũng ngon, nhưng mình thích kiểu miền Nam hơn. SỞ thích cá nhân thôi.
Đĩa xôi mặn của mình đơn giản hơn của chị bán gần nhà rất là nhiều, vì mình lười, và cũng ko có thời gian làm pate gan, ko có làm chà bông. Nhưng ăn vẫn ngon ơi là ngon, chỉ cần có 2 thứ: tôm cháy / ruốc tôm và hành ngò, nước tương, chả lụa là thấy "mùi Việt NAm" liền! ;D
Cách mình nấu xôi cho rời hạt thế này: mình ngâm nếp qua đêm, đổ nước đi, và mang đi hấp trong xửng hoặc mang nấu lò vi sóng. nếp chín vừa tới, rời hạt, rất thơm ngon. CÁch thứ 2 là mình mang đi nấu như cơm thường trong lò bếp gas thường, nước xâm xấp,canh nước vừa sôi, chờ thêm 2-3 phút, khi thấy hạt nếp hơi trong trong, cắn thử thấy đã chín là lập tức mang đổ hết chỗ nếp ra rổ lỗ nhỏ cho nước đi hết, cho nếp đã chín lại vào nồi, đóng nắp nồi, vặn lửa nhỏ chờ thêm 5 phút là nếp rời hạt, và chín tới rất đẹp. ;)
PS: cách làm ruốc tôm/tôm cháy ngon tuyệt từ tôm khô tại đây
chả là nhà mình có 1 bịch gạo nếp Thái mua từ ... 3 năm trước, bịch này 5kg. Chèng ơi, nó ko mốc lên thì chắc cũng sắp vất đi rồi! 5kg nếp ăn 3 năm mới hết! híc! Hôm nay còn 1 chỗ nếp cho 3-4 người, mang ra nấu xôi mặn, mai làm xôi khúc rồi vỗ tay hô biến cái bịch nếp cho đẹp trời cái coi! ;D ;D
Nhà có kha khá các nguyên liệu cho xôi mặn: nước tương ngon nè nha (mình xài hiệu SAVE của Nhật, ko bột ngọt, ko màu, ko chất bảo quản, ăn rất là ngon!), hành ngò (bên mình 1 năm có hành ngò từ tháng 5 đến tháng 8, nên trong 3 tháng này cố ăn nhét ăn ngốn để những tháng còn lại ko thấy nhớ! ;(( ); ruốc tôm hay tôm cháy làm từ hôm qua, mỡ hành, làm thêm miếng chả chiên siêu nạc (từ thịt ức gà) là có dĩa xôi mặn. ;D
Lần đầu tiên mình ăn xôi mặn là hình như 6 tuổi, học lớp 1, mẹ của con bạn mình mua cho mình ăn, từ đó mê quá chừng luôn. Vì mình cực ghét ăn xôi đậu phộng, xôi đậu đen, ... nói chung nói đến xôi thì chỉ ăn xôi mặn, mấy cái còn lại ko ăn. MÀ ăn xôi mặn, mình thích ăn hạt tách rời, ko quá ướt, chỗ nào bán ướt, nhão quá ko thích ăn. ;( Gần nhà mình có 2 chị kia, 1 chị bán bánh mỳ thịt ngon nhất cái quận 11 (do mình và mọi người gần nhà bầu! còn mình thì ăn bánh mỳ thịt từ nam chí bắc, đi đâu cũng ăn bánh mỳ, bình chọn chỗ này ngon nhất VN, 6 tháng trước về VN, ngày nào cũng xách tiền đi ra mua bánh mỳ của chị Hạnh). ;D Chị còn lại bán xôi mặn. ;D hồi đó trước khi đi làm, mua 2 ổ bánh mỳ, 1 bịch xôi mặn là ấm thân tới chiều luôn! ;D Giờ đi xa nhớ 2 món này quá chừng.
Xôi mặn ở miền Nam thì thấy chung chung giống nhau là: xôi, mỡ hành, pate gan, chả lụa, lạp xưởng, ruốc/chà bông, tép khô/ruốc tôm/tôm cháy, trứng cút, hành ngò. Riêng gần nhà mình còn có tý thính làm từ đậu phộng giã nát như bột.
Hàng xôi Yến ở HN thì 1 gói 5 năm trước mình mua là 25K, bự chà bá, có nhiều kiểu như thịt kho trứng, rồi chả lụa, ruốc, ... nhưng nhìn chung ko nhiều thứ linh tinh lắt nhắt như của miền Nam. Ăn cũng ngon, nhưng mình thích kiểu miền Nam hơn. SỞ thích cá nhân thôi.
Cách mình nấu xôi cho rời hạt thế này: mình ngâm nếp qua đêm, đổ nước đi, và mang đi hấp trong xửng hoặc mang nấu lò vi sóng. nếp chín vừa tới, rời hạt, rất thơm ngon. CÁch thứ 2 là mình mang đi nấu như cơm thường trong lò bếp gas thường, nước xâm xấp,canh nước vừa sôi, chờ thêm 2-3 phút, khi thấy hạt nếp hơi trong trong, cắn thử thấy đã chín là lập tức mang đổ hết chỗ nếp ra rổ lỗ nhỏ cho nước đi hết, cho nếp đã chín lại vào nồi, đóng nắp nồi, vặn lửa nhỏ chờ thêm 5 phút là nếp rời hạt, và chín tới rất đẹp. ;)
PS: cách làm ruốc tôm/tôm cháy ngon tuyệt từ tôm khô tại đây
Comments
Post a Comment