Pasta lumacone nhồi cà tím và mozzarella đút lò

Tại Ý, số loại pasta và hình thù pasta là ... bao la! mình sống ở đây 5 năm, học nấu ăn, thực tập, đi làm, ... đi ăn khắp mọi miền, đọc bao nhiêu là sách báo tạp chí, nhưng thật tình, thi thoảng lại ngạc nhiên khi thấy 1 loại pasta! trước kia mình nghĩ pasta thì cũng là bột, ăn y như nhau ấy mà. Nhưng thật ra ko phải, mỗi 1 hình dánh lại thích hợp với 1 số cách nấu nhất định. ;) như loại nhỏ xí xi thì chỉ hầu như nấu soup.


Loại penne righe (hình ống có sọc) hay fusili (dạng xoắn) thì thích hợp cho nhiều cách nấu hơn, được ưa chuộng. Do đó 2 dạng này là dễ tìm nhất. 
Lumacone tiếng Ý nghĩa là con ốc sên to. Vì hình dáng cái pasta này là vỏ ốc sên. Kiểu pasta này ko phổ biến, chỉ có những brands to hoặc cửa hiệu gourmet mới bán là chính, vì chế biến nó đòi hỏi khá cầu kỳ. :) 
Đây là 1 món quà nho nhỏ chồng mình mua tặng mình. (Nhà mình toàn tặng nhau những thứ nhỏ nhặt thôi! ;) ) Do là he biết mình thích nấu ăn, và thích thử những món mới, lạ. Bây giờ có con nên ít nấu rồi, trước kia nấu nhiều lắm, và ... vất đi cũng nhiều. haha!! thì đã bảo là "học nấu ăn" mà, lần đầu, lần 2, lần 3 đâu thể tránh sai sót chứ! ;p 

CÁch làm cho 2 người: 
  • 6-8 cái lumacone (ai ko tìm được lumacone có thể thế bằng loại pasta nào hình ống to bự cũng ok) 
  • 1 trái cà tím trung bình - to cắt cube nhỏ
  • 1 cái mozzarella 150 gr gì đó, cắt cube nhỏ, và bóp cho hết nước, để ráo. 
  • 40 gr bơ
  • 2 muỗng tablespoon sữa tươi
  • 2 tablespoon thính bánh mỳ thật mịn 
  • Sốt cà chua (cách làm tại đây) 
  • Muối, tiêu 
  • Parmesan cheese nạo sẵn 

CÁch làm: 
  1. Xào hành tím cho thơm hơi ngả vàng, cho vào sốt cà chua và nấu lên 10 phút. nêm nếm lại cho vừa ăn. 
  2. Bắc 1 nồi nước thật là to và nhiều nước, khi nước sôi già, cho muối biển vào cho lợ lợ. Cho lumacone vào, luộc cho chín (theo chỉ dẫn trên bao bì). Khi luộc, dùng muỗng gỗ, nhẹ nhàng khuấy 1 tý để nó không dính vào đáy nồi. 
  3. Khi lumacone chín, lập tức mang ra để ráo nước. Nên dùng cái vá lấy ra từng cái nhẹ nhàng, đặt lên 1 tấm vải cho ráo nước. ***Lumacone rất dễ bị rách trong quá trình luộc, nên nếu bị rách cũng bình tĩnh và tiếp tục công đoạn nhẹ nhàng, dịu dàng như bình thường! ;D Sau khi hoàn tất, nhìn nó vẫn đẹp rực rỡ à! ;D
  4. Trong khi chờ lumacone nguội, trộn mozzarella và cà tìm vào với nhau, lưu ý, dùng lượng cà tím tầm 2/3 thôi. 
  5. Nhồi cà tím và mozzerella vào lumacone. Đặt pasta vào thố nướng có giấy chống dính baking paper. 
  6. Sau khi nhồi hết lumacone. Cho phần cà tìm còn lại vào xung quanh pasta.
  7. Cho 2 tablespoons sữa vào thố baking, nhẹ nhàng rắc thính bánh mỳ lên mặt pasta, (như hình là ok, ko nen rắc quá nhiều).
  8. Nướng 180 độ, 10 phút. Cho parmesan cheese mài nhuyễn và 40 gr bơ cắt cube nhỏ lên mặt pasta. Tiếp tục nướng thêm tầm 10 phút hoặc khi mặt pasta hơi ngả vàng là ok. 
  9. Dọn nóng. 

Comments

Popular Posts