Chè khúc bạch

Đây là sản phẩm ăn theo chè khúc bạch đang rầm rộ tại VN. 

Mình gọi nó là rau câu ăn với nước đường! ;p 

Nói chung có vài cách để làm chất lỏng thành đặc như rau câu, như VN thì dùng agar tảo biển (nếu mình ko nhầm?? nếu sai thì ai biết đính chính dùm nha!), hoặc Ý là GElatin làm từ da heo hoặc bò (nếu ai ăn chay thì ko nên ăn gelatin nhe!); ngoài ra còn có 1 chất khác nữa gọi là pectin, chất này là từ thực vật, chủ yếu từ vỏ cam quýt, và cả từ táo. Trong 3 chất, thì mình chỉ biết điểm yếu của Gelatine là bị tan chảy khi trời nóng, vì nó làm từ collagen, mỡ của động vật. Do vậy nếu ai bán hàng mà nhiệt độ nóng, nó sẽ tan chảy ra. 

 PS: Món chè khúc bạch dùng Gelatine vì sau khi đông lại, gelatine mềm và dẻo hơn agar rất nhiều. Nên bạn nào có ý định xài agar thì mình khuyên là ko nên nha! Pectin thì mình chỉ dùng làm mứt, chưa thử dùng làm rau câu bao giờ nên ko nói gì được. ;D

P1170459Mình làm chè khúc bạch ăn với nước đường, nho khô và trái cây tươi. ;D 

Cách làm rau câu: 
  • 300 gr heavy cream (kem tươi dùng để đánh thành whipped cream nhưng ko cần đánh, sử dụng dạng lỏng). 
  • 250gr sữa tươi nguyên béo (chất béo ít nhất 3.1%) 
  • tầm 2 tablespoons đường cát (hoặc tùy nhu cầu) 
  • 1 ống mùi hương hạnh nhân (chỉ là mùi hương, chứ mình ko dùng almond extract hoặc almond milk nha!). 
  • 12 gr gelatin 
  • Ai muốn màu mè thì dùng màu thực phẩm như mình. 


  • Ngâm gelatin trong nước 5 phút cho nó mềm nhũn ra
  • TRong khi đó trộn kem tươi, và sữa, đặt lên bếp cho nóng (ko để nó quá nóng hoặc sôi), cho đường, mùi hạnh nhân vào. 
  • Khi gelatin đã mềm, vắt ráo nước, cho vào sữa và tắt bếp, quậy đều trong 3-4 phút. 
  • Chuẩn bị đĩa thố to, đáy bằng, lót 1 lớp cling film (plastic wrap) ở đáy cho đều. đổ gelatin vào, (tốt nhất độ dày tầm 3-4cm, ko quá cao, để cắt cube cho đẹp).để nguội
  • P1170448
  • Cẩn thận bọc lớp giấy kính khác lên thố gelatin, cho tủ lạnh 2 tiếng. khi nó đông hoàn toàn, cắt miếng vừa ăn. 
  • Ăn với nước đường, trái vải đóng hộp hoặc như mình là trái cây tươi, ... cho mấy lát hạnh nhân nướng vàng lên mặt. Mùa hè ăn cái này ngon! ;D
P1170453P1170460

Comments

Popular Posts