Bánh bột/bánh đúc miền Nam
Version 3 là giàu có, giống version 2, nhưng bột hấp với nước cốt dừa, ăn thấy vị béo. Mình ko thích cái này!
Gần nhà mình, có 1 anh người Nam, bán version 2. Anh có cho thêm mỡ hành và hành phi lên mặt nữa. ăn rất là ngon. Nước mắm miền nam ngọt dịu, ớt cay, ăn rất thích. Thấy hồi 5 năm trước, anh bán có 3-4K 1 đĩa thôi. nhưng nhỏ quá, ko vừa bụng mình! hehe! nhưng mình ko dám kêu thêm dĩa thứ 2, mắc công người ta nói nữ gì mà thực còn hơn nam, há há!! ;D
*Nguyên liệu bột hấp
70gr bột gạo
50 gr bột khoai tây (chắc thay bằng bột năng trường hợp ko có)
300 gr nước dùng từ thịt gà và heo
1 nhúm muối
*Nguyên liệu còn lại:
2 tablespoons tôm khô ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm
300 gr thịt heo băm + 1 tablespoon nước mắm + 1/3 teaspoon muối + 1 teaspoon đường + 1/2 tablespoon hành tím băm nhỏ--> trộn đều cho thấm
hành lá làm thành mỡ hành
HÀnh phi
1/2 tablespoon hành tỏi băm nhỏ
xí màu cam thực phẩm
Nước mắm: 1 củ tỏi lớn+ớt tươi+1.5 tablespoon nước mắm+1 tablespoon đường + 1/2 trái chanh lấy nước+4-5 tablespoon nước lọc. giã nhỏ tỏi ớt, khuấy đều
CÁch làm:
*Bột hấp: CHo các nguyên liệu vào nồi. Khuấy đều. Để 2-3 tiếng. sau đó cho lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi bột sệt lại là ok, (ko để bột chín). Nhắc xuống. Cho vào 1 cái khuôn. MAng hấp 35-40 phút cho chín. để nguội. Tháo bột ra khỏi khuôn.
*Tôm cháy: tôm để rao nước. Mang đi xay thật nhuyễn như ruốc thế này. Xào hành tỏi cho thơm, cho màu vào, cho tôm vào, khuấy đảo đểu tay, nêm xíu xiu muối đường nếu thích. Mình ko nêm gì hết. vì mình ăn khá nhạt.
*Thịt: mang thịt xào lên cho chín, nêm nếm cho vừa ăn.
Comments
Post a Comment