Chả lụa siêu nạc, nhanh và dễ! ;)
cứ google mục làm chả lụa là ra 1 lô 1 lốc tha hồ ngâm cứu! ;D

Nhưng cách mình làm thì hơi khác, vì ... rất nhanh! ;)Trước kia mình ko làm chả tại nhà (mà ở chỗ mình ở cũng ko ai bán chả), thà nhịn chứ ko làm, vì thấy chế độ đông lạnh nhiều lần quá mệt và phiền phức.
Sau đó mình làm cách này, xay thịt 1 lần duy nhất, nướng 15-25 phút là có chả chiên, ko bọc, ko gói ghém gì hết. Hình thức dỹ nhiên ko bằng "hàng siêng năng", nhưng chất lượng hoàn toàn được công nhận. ;)
Với cách làm này, mọi người có thể làm giò sống, bò viên, chả lụa, ... bằng thịt heo, bò, ... mình làm chả lụa siêu nạc bằng ức gà hoặc ức gà turkey, thề! ko thua gì thịt heo nhiều mỡ. có chăng là hơi khô hơn thịt heo 1 tý, nhưng ăn vào thì thật tình khó mà nhận ra sự khác biệt.
Nguyên liệu:
Cách làm:
**Lần này mình làm vội, cắt chả khi nó còn nóng hổi nên nhìn ko được đẹp! ;D Thông cảm! ;D

*Nếu muốn là giò sống thì ko cần nướng, cứ dùng hỗn hợp như giò sống. Nếu muốn trữ giò sống, chia portion theo ý muốn rồi đông đá. khi cần thì rã đông, nấu vẫn ngon như mới! ;D
Mình thích ăn chả lụa: nhưng hàng bên ngoài làm hàng the, hoặc dùng thịt ... rất ghê! vì xay lên ai biết vàng bạc đồng thau ra sao! LÀm ở nhà vừa ngon, vừa sạch sẽ, healthy, ai diet dùng thịt ức gà, thịt ức turkey thì vẫn hoàn toàn ăn được chả mà lại ko bị béo! ;)
Nhưng cách mình làm thì hơi khác, vì ... rất nhanh! ;)Trước kia mình ko làm chả tại nhà (mà ở chỗ mình ở cũng ko ai bán chả), thà nhịn chứ ko làm, vì thấy chế độ đông lạnh nhiều lần quá mệt và phiền phức.
Sau đó mình làm cách này, xay thịt 1 lần duy nhất, nướng 15-25 phút là có chả chiên, ko bọc, ko gói ghém gì hết. Hình thức dỹ nhiên ko bằng "hàng siêng năng", nhưng chất lượng hoàn toàn được công nhận. ;)
Với cách làm này, mọi người có thể làm giò sống, bò viên, chả lụa, ... bằng thịt heo, bò, ... mình làm chả lụa siêu nạc bằng ức gà hoặc ức gà turkey, thề! ko thua gì thịt heo nhiều mỡ. có chăng là hơi khô hơn thịt heo 1 tý, nhưng ăn vào thì thật tình khó mà nhận ra sự khác biệt.
Nguyên liệu:
- 350 gr thịt ức gà, để tủ lạnh 2 tiếng cho thật lạnh
- 1 tablespoon nước mắm
- 1/3-1/2 teaspoon muối
- 2-3 teaspoon đường
- 1 tablespoon hành tỏi băm nhỏ
- hạt tiêu xay
- 1 tablespoon bột năng/bột bắp/bột khoai tây
- 2 tablespoon nước thật lạnh (để tủ lạnh)
- 8 gr (1 teaspoon) baking powder. (chú ý: ko có baking powder thì ko ra chả lụa).
- *Dung dịch phết chả giai đoạn cuối: 1 teaspoon mật ong + 2 teaspoons dầu ăn + 1 teaspoon nước. quậy đều. (ai thích mùi quế thì cho bột quế vào).
- *Yêu cầu cần có máy xay thịt loại tốt (food processor), nếu máy nhỏ, yếu dễ bị cháy máy, vì hỗn hợp thịt rất nặng tay, máy yếu ko quay nổi sẽ bị cháy.
Cách làm:
- Cho thịt và các nguyên liệu vào ngoại trừ bột năng, baking powder và nước lạnh.
- Xay thịt thật nhuyễn chế độ mạnh nhất, xay trong 5 giây, ngưng, và tiếp tục đến khi thịt thật mịn. (nếu xay trong thời gian lâu thì thịt bị nóng và chín --> chả ko còn dai nữa.)
- Cho bột năng, nước lạnh và baking powder vào. Vặn chế độ trung bình nhỏ, xay thịt trong 5 giây, ngưng, sau đó tiếp tục thêm 3-4 lần nữa đến khi hỗn hợp trở thành 1 khối dẻo màu hồng phấn (nếu dùng thịt heo), màu trắng ngà (nếu là thịt turkey hoặc ức gà).
- Để nêm nếm vừa miệng, có thể nhích 1 muỗng nhỏ, nấu lò vi sóng hoặc chiên trên chảo và thử, thiếu muối hay đường thì thêm vào cho vừa miệng.
- Cho thịt lên 1 baking tray, hoặc khuôn đã lót giấy baking chống dính. Dùng giấy bạc bọc bề mặt, nướng 15 phút, 180 độ C, sẽ thấy thịt bắt đầu phồng to lên. Gỡ giấy bạc, nướng tiếp thêm 10 phút hoặc hơn khi thịt hơi ngả vàng, thử độ chín bằng cách dùng đũa xăm thịt, thấy đũa khô ráo là thịt chín. Phết hỗn hợp dung dịch phết lên mặt thịt cho bề mặt không bị quá khô. Tiếp tục nướng đến khi chả chín vàng hơi ngả nâu.
- MAng ra để nguội hoàn toàn.
- Sau đó cắt ra thưởng thức. :D
- Chả nên trữ tủ lạnh 4 ngày (nhiệt độ tủ mát là 4 độ C). Nếu muôn để lâu, cắt ra portion rồi bọc giấy kính, cho vào tủ đá, khi cần thì rã đông. Thề, ăn vẫn ngon như thường! ;D
**Lần này mình làm vội, cắt chả khi nó còn nóng hổi nên nhìn ko được đẹp! ;D Thông cảm! ;D
Mình thích ăn chả lụa: nhưng hàng bên ngoài làm hàng the, hoặc dùng thịt ... rất ghê! vì xay lên ai biết vàng bạc đồng thau ra sao! LÀm ở nhà vừa ngon, vừa sạch sẽ, healthy, ai diet dùng thịt ức gà, thịt ức turkey thì vẫn hoàn toàn ăn được chả mà lại ko bị béo! ;)
Comments
Post a Comment