Phá lấu lá sách
May mà ở Ý người ta cũng có món dùng lá sách (bao tử bò- tripe) chứ nếu ko thì thua luôn. Tìm óc heo hoài mà ko bao giờ thấy bán, tìm xương heo thì 10 lần mua được 1 lần.
Ở Ý, người ta bán lá sách đã được làm sạch, trắng phau (dressed tripe), nên mình mang về làm ngay rất dễ. Nếu ai ko tìm được lá sách/lòng ... sạch thì có thể rửa bằng cách này:
Bóp lá sách, lòng, ruột với muối và giấm/nước cốt chanh vài lần, cách này giúp loại bỏ sạch hoàn toàn chất nhớt, nhầy, chất bẩn hiệu quả, và nhanh chóng.
Sau đó ngâm chúng vào rượu trắng (white wine) hoặc vào sữa tươi 30-40 phút để loại bò mùi hôi. Sau đó xả sạch lại bằng nước.
Mình làm món phá lấu này cùng lá sách và thịt bò ossibucco, ai muốn ăn cùng lòng, ruột, ... thì cứ tự nhiên cho vào.
Nguyên liệu cho 4 người:
CÁch làm:
Bóp lá sách, lòng, ruột với muối và giấm/nước cốt chanh vài lần, cách này giúp loại bỏ sạch hoàn toàn chất nhớt, nhầy, chất bẩn hiệu quả, và nhanh chóng.
Sau đó ngâm chúng vào rượu trắng (white wine) hoặc vào sữa tươi 30-40 phút để loại bò mùi hôi. Sau đó xả sạch lại bằng nước.
Mình làm món phá lấu này cùng lá sách và thịt bò ossibucco, ai muốn ăn cùng lòng, ruột, ... thì cứ tự nhiên cho vào.
Nguyên liệu cho 4 người:
- 2 khoanh ossibucco (ai ko thích thì ko dùng)
- tầm 600 gr lá sách đã rửa sạch, để nguyên miếng .
- 1.5-2 teaspoon bột ngũ vị hương
- 1 cái hoa hồi to
- 1 nhánh quế nhỏ bằng ngón tay út
- 400-500 ml nước cốt dừa
- 1.5 tablespoon nước mắm
- 1 teaspoon muối
- 1-2 teaspoon đường
- 4-5 nhánh xả đập dập, buộc lại gọn gàng
- 1 miếng gừng to bằng ngón tay cái, đập dập.
- 1 xíu màu cam thực phẩm
- 1 tablespoon hành tím, tỏi băm nhỏ
- Nước của 2 trái dừa xiêm (nếu có, mình ko có! ;(( )
CÁch làm:
- xào hành tím và tỏi cho thật thơm, cho thịt, lá sách, lòng, ruột vào, xào cho săn chắn.
- Cho nước mắm, muối, đường, ngũ vị hương, gừng, xả vào, đảo đều, văn lửa vừa cho gia vị thấm. xào trong 10 phút.
- Cho nước (hoặc nước dừa xiêm) vào hơi hơi xâm xấp mặt thịt. Cho 1/2 lượng nước cốt dừa, hoa hồi, nhánh quế và màu cam thực phẩm vào. Nấu cho sôi, vặn nhỏ lửa, hầm cho mọi thứ mềm. Nếu cạn nước, cho tiếp nước dừa xiêm vào.
- Luôn kiểm tra độ chín mềm của từng thứ, ví dụ trường hợp mình thì lá sách mềm trước thịt. mình lấy lá sách ra, và tiếp tục hầm thịt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nhưng nêm nhạt miệng, vì khi nước rút, dễ bị mặn.
TRong khi chờ chín, mình xào tý hành tím cho thơm, cho tương đen vào, xào khuấy đều trong 2-3 phút. Cho tý dấm vào, tý đường muối nếu thích (hoishin sauce của ba tàu thấy nó ngọt và đậm đà sẵn nên mình ko nêm thêm gì ngoài tý dấm). Khuấy hỗn hợp cho đều trong 2-3 phút. Bắc ra để nguội. CÁch làm này giúp tương ớt ngon hơn rất nhiều.
- Sau khi mọi thứ đã mềm, lấy ra, cắt nhỏ miệng ăn. cho tất cả lại vào trong nồi, đồ phần nước cốt dừa còn lại vào, chờ sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp! thề! ngon kinh dị, thơm và ngậy! ;D Dọn với bánh mỳ nóng, và tương ớt. ;D
Comments
Post a Comment