Món pate thơm lừng việt Nam! ;)
Nhà mình sắp đi chơi, đến giữa tháng 6 mới về, nên đây có lẽ là entry cuối cùng trước ngày lên đường, hẹn mọi người sau 2 tuần ;)

Ý cũng có ăn pate, mặc dù nó ko quá popular như ở Pháp, và pate dùng gan gà, nhiều hơn heo và càng không hoặc hiếm dùng gan ngỗng. Tìm mua gan ngỗng tại Ý cũng khó chứ ko dễ. Pate Ý mà mình ăn của mẹ chồng ... không ngon, vì nó khô, do ko béo nhiều như của Pháp, ko mịn. ăn tàm tạm thôi. Pate pháp ngon, nhưng đắt khủng hoảng, vì người ta ko ăn nhiều nên nó trở thành hiếm. ;(
Mình ăn pate của Pháp và của Spanish thì cũng ko giống cho lắm món pate Việt Nam, vì có lẽ nó ko ngậy mùi thơm của tỏi và bơ như pate Vietnam?? theo vị giác và khứu giác của mình.
Mình giới thiệu cách mình làm, ra 1 món pate rất thơm, và ngon cực kỳ. (dỹ nhiên theo nhận định cá nhân! haha) ;)
Nguyên liệu:
Cách làm:

Bánh mỳ kẹp pate dày, cùng rau salad tự trồng, cà chua, và ngò. ;)
Ý cũng có ăn pate, mặc dù nó ko quá popular như ở Pháp, và pate dùng gan gà, nhiều hơn heo và càng không hoặc hiếm dùng gan ngỗng. Tìm mua gan ngỗng tại Ý cũng khó chứ ko dễ. Pate Ý mà mình ăn của mẹ chồng ... không ngon, vì nó khô, do ko béo nhiều như của Pháp, ko mịn. ăn tàm tạm thôi. Pate pháp ngon, nhưng đắt khủng hoảng, vì người ta ko ăn nhiều nên nó trở thành hiếm. ;(
Mình ăn pate của Pháp và của Spanish thì cũng ko giống cho lắm món pate Việt Nam, vì có lẽ nó ko ngậy mùi thơm của tỏi và bơ như pate Vietnam?? theo vị giác và khứu giác của mình.
Mình giới thiệu cách mình làm, ra 1 món pate rất thơm, và ngon cực kỳ. (dỹ nhiên theo nhận định cá nhân! haha) ;)
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt heo băm nhuyễn, thịt ko quá nạc, sẽ ko ngon.
- 100 gr gan heo
- Rượu trắng white wine
- Sữa tươi
- 5 tép tỏi to
- 1 củ hành tím to
- muối, tiêu, đường
- 100 gr bơ loại ko mặn.
- 2 lát bánh mỳ ngọt hoặc ruột bánh mỳ xé nhỏ
Cách làm:
- Ướp thịt heo với tý muối, tiêu.
- Băm nhỏ hành tím cũng 3 tép tỏi.
- Cắt gan thành miếng nhỏ. ngâm trong rượu trắng 30 phút để gan ko quá nặng mùi và vị.
- cho 20 gr bơ vào chảo, xào lên cùng hành và tỏi cho thơm. Cho thịt vào xào 7 phút, cho gan sau khi gạn nước vào xào cho săn lại. Cho 4 tablespoon rượi trắng vào, xào nhỏ lửa.
- Ngâm ruột bánh mỳ hoặc bánh mỳ ngọt vào 4-5 tablespoons sữa tươi.
- Khi thịt và gan đã chín. cho bánh mỳ lẫn sữa vào, vặn lửa nhỏ, nấu đến khi xâm xấp nước, nước hơi sền sệt chứ ko lỏng cũng ko khô. Nêm nếm muối, đường, tiêu lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho hỗn hợp và máy xay, xay cho thật nát. Xay càng nát thì pate càng mịn.
- Cho hỗn hợp vào 1 cái thố, nướng trong lò nướng 10 phút, nhiệt độ 180 độ C.
- Trong khi đó, băm 2 tép tỏi còn lại cho thật mịn. Xào sơ cùng phần bơ còn lại cho thơm, tỏi nên hơi ngả vàng, ko bị cháy.
- tắt lò nướng, đổ hỗn hợp bơ tỏi lên mặt pate. (ai ko thích ăn tỏi thì gạn tỏi vất đi, chỉ lấy mùi).
- Hoàn tất. ;) Thế là mình có 1 xửng pate thơm lừng mềm mại, mịn màng, lại ko quá ngậy mùi gan. ;)
Bánh mỳ kẹp pate dày, cùng rau salad tự trồng, cà chua, và ngò. ;)
Comments
Post a Comment