Món Việt Nam: phở gà



Phở gà mình đã nấu nhiều lần, lần nào cũng là dạng chữa cháy cho đỡ nhớ nhà mà thôi. Bảo là ngon thì ... nhục! Nhớ hồi bà Vân mẹ Mose còn ở Ý, bả mời mình tô phở gà bả nấu xong, mình cứng họng, ko có dám khoe là "em cũng biết nấu phở gà" haha! ;p 

Như đã rêu rao rằng mình quyết tâm nấu ngon các món ăn VN để sau này con béo về VN ko dẩu mỏ bảo mamma rằng "mấy món mẹ nấu đâu giống món này". ;p 

Món phở gà mình học ở nhiều nguồn khác nhau, giờ bảo mình nêu ra nguồn nào thì mình chết mất thôi. Ai vô tình thấy bí kiếp của mình thì cho em xin ngỏ lời cám ơn nhé! ;) 

Có bài báo cho rằng, phở thì chỉ có mỗi phở bò, phở gà cũng chưa được gắn cái tên mỹ miều phở vào đâu. (ai mà biết tại sao), nhưng kệ đi! ;p Mình thích ăn phở gà (và cả bò), nhưng phở gà có 1 hương vị rất riêng, ko lẫn với bò, đó là nhờ vào 1 nguyên liệu đặc biệt-lá chanh tươi cắt sợi thật mỏng. Thề! phở gà mà ko có lá chanh thì chỉ được gọi là bún gà hay gì gì đó gà thôi! ;p 

Sau đó đến phần hương liệu, ai cũng bảo rằng phở gà thanh đạm hơn bò, mình nghĩ phần lớn là do nước hầm từ xương đã là 1 sự khác biệt lớn. ;)  do đó hương liệu cho gà cũng ít hơn (về số lượng) 1 tý. 

Đến phần thịt gà xé. Thì thế này! trước kia mình luộc gà, sau đấy mang ra xé, vất luôn da (nếu gà xịn kabir thì còn dội nước lạnh cho da săn chắc rồi ăn chứ gà công nghiệp gớm quá, vất luôn da cho nó rảnh nợ.). Mình ko ưng cái thịt cho lắm, vì nó khá khô, nhão, và vị nhạt. Mình search, thấy cách 1 chị kia là: mang con gà đi hấp, xoa muối lên cho có vị, sau đó xé thịt, xương thì mang đi hầm lầy nước. Mình thấy có lý, làm thử thì đúng là thịt gà hấp nên vẫn có độ ngọt (ko bị mất trong lúc luộc), thịt gà chín tới, rất ngon. Do hấp có vuốt muối quanh thịt, và có cho lá chanh vào nên thịt rất thơm và rất ngon. Mình ưng cách làm thịt thế này. ;) 

Bây giờ cụ thể cách làm của mình nhé. 

Phần cho 4 người;
  • 2 xương ức gà (mua tại siêu thị, bên mình có bán xương ức, hoặc các phần cánh vất đi để dùng nấu nước) 
  • 1 đùi gà to lọc da vất đi 
  • 4 lá chanh tươi
  • 2 củ hành tím
  • 4-5 lát gừng mỏng
  • 7 hạt ngò khô
  • 2 cánh hoa hồi trung bình
  • 1 nhánh quế nhỏ dài bằng 2/3 ngón tay út của phụ nữ (chứ tay nhiều ông to như cái quạt mo, xài cái tay đó thì nồi nước dùng toàn mùi quế! ;p) 
  • 1 viên đường rock sugar từ palm sugar (optional thôi, ko có cũng chả sao)
  • muối, nước mắm
  • 5 hạt tiêu đen 
  • 1/2 củ hành tây 
  • VÀi cọng hành hương
  • 1 củ cà rốt thật to 
  • Phở
  • Giá
  • húng quế

  • CÁch làm: 
  • Cho xương ức gà, cùng cà rốt cắt khúc to và nồi, đun cho sôi hớt bọt cho trong nước. 
  • trong khi chờ đợi, mang hành tím ra nướng cho thơm, sau đấy lột vỏ cháy bên ngoài đi, cho vào nồi nước dùng
  • Lấy hạt ngò, hoa hồi, tiêu, quế mang lên chảo rang cho thơm, nhỏ lửa thôi. Sau đó cũng cho vào nước dùng. **Mình cho các thứ này vào cái đồ pha trà thế này để nó ko làm rối tung nồi nước của mình, xài xong vất đi cũng dễ.
  • Cho gừng vào nước dùng.VẶn nhỏ lửa, ninh xương gà cho ra nước ngọt (chú ý, nước canh sao cho sau khi hầm xương thì chỉ đúng 4 tô, ko hơn. 
  • Đùi gà vất da (nếu gà ta thì lấy da), dùng tay vuốt tý muối lên thịt, sau đó cho vào nồi hấp, cho 2 lá chanh cắt thật mỏng vào hấp cùng gà như hình. Hấp chừng 25 phút khi gà chín tới, thịt rời xương, ấn vào ko ra nước đục/máu là đã chín. Mang ra xé phay. Xương và phần nước tiết ra trong khi hấp cho vào nồi nước dùng ninh tiếp.
  • Khi xương đã mềm nhừ, nước dùng Ok, vớt càrot, xương vất đi. nêm nếm muối, đường rock sugar. nước dùng mình khá nhạt, vì mình cho nước mắm trực tiếp vào tô và chan nước vào cho vừa miệng, do nhiều người bảo cho mắm vào nước thì nước bị chua (ko biết đúng ko???). 
  • Hành tây cắt lát thật mỏng, rửa sơ qua với nước lạnh cho đỡ hăng, để ráo nước. 
  • Cắt hành hương nhỏ nhỏ để cho lên tô phở *mình lại thích cắt hành hương sọc dài và mỏng thế này, lá chanh cũng cắt dài và mỏng.
  • Xếp phở vào tô, cho hành tây cắt lát, hành hương, thịt gà, lá chanh cắt thật mỏng lên trên như hình. 
  • chan nước lên, cho tý hạt tiêu lên mặt.
  • Dọn nóng cùng giá, rau húng quế, tươgn ớt. ;) 

Ngon vật vã!! ;) Thơm nhắm!

Comments

Popular Posts