Món Thái: Thịt gà quay cùng sốt cà ri xanh của Thái
Món này hơi phức tạp vì phải quay gà xong rồi lại làm sốt. Làm sốt cũng nhanh (may phước), nếu ai quay 1 lần nhiều thì có 2 món, thịt gà quay 1 món, hôm sau mang phần còn lại ăn cùng sốt cà ri xanh ;)
GÀ quay: mình làm đơn giản, nhưng mùi vị ngon, thịt thật mềm. ;) 1 cái đùi gà bự (chính xác là 1/4 con gà), cắt ra thành 2 miếng to. Ướp vớo 1 tablespoon hành tỏi băm nhuyễn, 1 teaspoon bột ngũ vị hương (mình mua ở VN, ngon hơn bột ba tàu bán tại EU rất nhiều! mai mốt nhờ bà già mình mua gửi qua), 1.5 tablespoon nước tương, 1 teaspoon dầu hào, 2 teaspoon đường, 2 tablespoon dầu ăn, nhúm xíu muối. Ướp trong 40 phút. Cho lên baking tray có chuẩn bị giấy chống dính baking. Nướng trong vòng 40 phút gì đấy, đến khi thịt chín ấn vào thịt rời xương là Ok. Trong quá trìh nướng, thi thoảng cho vào 2 tablespoons rượu trắng white wine để tránh thịt bị khô. hoặc phết mật ong lên da gà cũng được. ;)
Sau khi chín, để nguội, chặt miếng vừa ăn.
Làm sốt ca ri xanh: Mang 200 ml nước cốt dừa lên lửa đun đến khi thấy tý váng dầu trên mặt, cho thêm 100ml nước vào, cho 1-2 teaspoon paste cà ri xanh vào (tùy người thít ăn cay hay ko, như nhà mình chồng ăn cay ít, mình cho 1 teaspoon và kèm 1 tý bột ca ri ấn , cho xả tươi thái lát thật mỏng vào (xả này ăn như ăn rau nhé, do đó yêu cầu thật tươi, non và cắt thật mỏng), cho cà tím cắt miếng vào, cho thơm cắt cube nhỏ vào, cho măng cắt sợt vào. Nêm 1/2 tablespoon nước mắm, 1/3 tablespoon nước tương, 2 teaspoon đường (Người thái luôn nêm mắm và nước tương cùng nhau!). nấu trong 7 phút, cho thịt vào, nấu thêm 5 phút. tắt lửa, cho hành lá cắt khúc dài vào. Dọn nóng cùng cơm hoặc xôi (sticky rice). Ngon lắm! chồng mình rất mê món này. Mình lấy công thức từ cuốn sách nấu ăn lão có được sau khi học buổi cooking class tại Thái Lan đấy các bạn. ;D
Comments
Post a Comment