Spaghetti cùng zucchini và tôm

Nói đến món Tây, đa số những người mình quen đều nhận định "béo", từ béo ở đây hỏi cho rõ ràng thì họ bảo cream quá, ngậy quá, ăn mắc nghẹn ở cổ. ;) 

Có lẽ mọi người đang nhầm với món ... Pháp?? vì ẩm thực Pháp khá nặng, và sử dụng bơ, cũng như rất nhiều chất béo?? Riêng món Ý, chỉ duy nhất lasagna là món mình cho rằng "ngậy, béo" vì dùng besciamella (làm từ sữa tươi và bột mỳ, tý bơ), còn lại, món Ý cực kỳ light, hay nói trắng ra, nó rất plain, nghĩa là vị thì nhạt nhé, dầu mỡ ngậy béo ko nhiều, nấu theo trường phái phải thật tươi, ăn vào phải nhận ra được miếng thịt, miếng cá là tươi. ăn steak là ko ăn sauce thì mới biết miếng thịt nó ngon, nó mềm, nó thơm ra sao, ăn với sauce hay ướp thịt thì ra cái thể thống gì?? ;p?? tương tự cho cá và các món barbecue.

Riêng pasta thì lắm khi đơn giản đến ko ngờ. dễ ăn, và dễ ghiền. ;) 

hôm nay mình giới thiệu 1 món pasta rất fresh, làm nhanh và dễ 

Nguyên liệu cho 2 người: 
  • 160 gr spaghetti
  • 1 trái zucchini to, cắt miếng vừa ăn như hình
  • 10-15 con tôm to, lột vỏ chừa phần đuôi. 
  • 2 tép tỏi to đập dập
  • Muối, tiêu, dầu olive extra virgin

  • Bắc 1 nồi nước to và thật nhiều nước để luộc spaghetti
  • Xào 1 tép tỏi cùng dầu olive cho thơm (ko cần vàng), cho tôm vào xào nhanh tay, khi tôm đỏ lên, chín tới bắc ra để riêng. 
  • tiếp tục xào tép tỏi còn lại với dầu ăn, và zucchini, xào nhỏ lửa (cho 1-2 tablespoon nước) xào khi zucchini vừa chín tới là cho tôm vào, nêm muối cho vừa miệng.
  • Nước luộc pasta sôi, cho muối vào lợ lợ, cho pasta vào, luộc theo thời gian quy định trên bao bì. kh6ng luộc pasta quá mềm, pasta mềm như mỳ VN ko phải là món Ý.
  • Lập tức mang ra rổ ráo nước và trộn với zucchini. LÀm nhanh tay để spaghetti vẫn còn nóng. 
  • Mang ra đĩa, cho tý tiêu lên mặt. Ăn nóng. 
Đây là 1 cách nấu cơ bản cho các loại pasta, nghĩa là sauce nóng chín tới, pasta luôc còn nóng, trộn sauce và dọn ăn ngay lập tức.  (tuyệt đối ko chần qua nước lạnh, ko trộn với dầu ăn sau khi luộc, ko cho dầu ăn vào nước luộc, đó là những cách làm sai, và ko ngờ sách dạy nấu ăn của trường Cordon Blur Pháp cũng dạy kiểu sai và xưa cũ này;(( ) . Tại Ý, khi người ta mời khách đến nhà, luôn luôn canh giờ khách đến để luộc pasta. Nếu khách chưa đến, cứ để nồi nước luộc sôi sẵn. Khi mọi người đầy đủ, luộc pasta, và dọn nóng ngay lập tức. PAsta chần nước lạnh rất rất dở, pasta luộc mềm thì bị cho là hỏng, pasta nguội lạnh thì sẽ mềm phần texture (vì nó tiếp tục bị nấu trong khoản thời gian từ nóng- đến nguội), nhưng khô và lạnh cùng với sauce, ăn như kiểu cơm nguội. PAsta luộc ít nước bị bở và dính rịt vào nhau, ăn vào kinh khủng. ;(( 

Những kiến thức cơ bản thế này thôi, nhưng làm sai, sẽ cho ra 1 đĩa pasta rất tệ! ;(( 

Ko phải món Ý nào cũng bỏ cheese vào! Hải sản ko bao giờ ăn với cheese. chỉ thịt, và rau, và pasta/cơm. Hải sản , cá là ko xài cheese. 

Món này có tôm, trên lý thuyết ko dùng cheese. nhưng vị nhẹ cùng zucchini, có thể du di 1 tý, ai muốn ăn béo. Mặc dù ra nhà hàng, họ sẽ ko cho bạn cheese, trừ khi bạn yêu cầu. 

Cheese cho pasta là grana hoặc pamesan cheese (parmesan là 1 loại grana), mình biết, nhiều nơi, nhiều người dùng các loại cheese khác, và đó là 1 sự khác biệt đáng kể! vì grana ko tạo ra vị quá ngậy, béo như các loại cheese khác. 

Người Ý đi ra nước ngoài, ít bao giờ thấy ngon khi ăn món Ý, người nước ngoài vào Ý ăn, cứ hỏi sao cùng 1 món mà ở Ý ngon hơn ở những nơi khác.Điểm khác biệt là những gì mình nêu ra đó. ;) 1 lần nữa, những món đơn giản, ko phả là dễ nấu nếu ko theo cách làm đúng. ;) 

Mình yêu ẩm thực Ý, chỉ sau mỗi món mắm tôm của VN! hị hị!! ;)



 

Comments