Kỹ thuật nấu creamy soup
Tuần này học cách làm Vellutata-tên của 1 lọai súp kem (creamy soup) trong tiếng Ý. Về cơ bản, Vellutata có base là khoai tây và hành tây cùng nước dùng (broth), sau đấy, mọi người có thể dùng bất cứ lọai rau củ nào để chế ra các lọai vellutata yêu thích; như: súp nấm, súp carot, súp porro, súp bí đỏ, súp khoai tây, ... Về các gia vị đi kèm thì tùy khẩu vị và sáng tạo của mỗi cá nhân, có thể cho lá sage, cho bơ, cho tiêu, ớt, paprika, kem tươi ... Khi serve thì súp thường đi kèm với crostini (cruton)-bánh mỳ mỏng cho vào oven hoặc chiên với dầu olive cùng bơ và các gia vị (ớt, curry, hạt poppy, paprika, cayene, ...)
Thành thật mà nói, mình chưa bao giờ có ý định là sẽ nấu những món đại lọai như thế này, dù rằng trong ẩm thực Châu âu, nó rất phổ biến. Đến hôm qua, nghe tới vellutata là em trốn
giành làm pizza
Tuy nhiên lúc thầy nấu xong, thử một miếng, Ây yah!! không thể nào tin nổi là nó ngon đến như vậy! Cách làm thì không mấy phức tạp. Có điều, 1 lần nữa, ngon hay không là do cách nêm nếm của người nấu. Mình cũng nhận ra 1 điều, món này không chỉ ngon cho người lớn, mà cực thích hợp cho các em bé đang tuổi ăn dặm. Nếu bà mẹ nào siêng thì có thể nấu dễ dàng các lọai súp trên cực kỳ giàu dinh dưỡng cho em bé.
Hôm nay, vừa thức dậy là lập tức làm 1 loaf bánh mỳ sandwich để dùng làm cruton.
Cái gì cũng tự làm nên cũng hơi cực, nhưng nhà mình tòan ăn bánh mỳ tươi home made ở nhà từ lâu đã thành thói quen, chẳng bao giờ mua bánh mỳ dự trữ cả. Vả lại đó cũng là sở thích của mình, nên cực nhưng rất vui.
Cách làm Crostini:Crostini là 1 lọai bánh mỳ sandwich nuớng giòn, dùng làm cruton ăn kèm với súp, hoặc cắt cỡ to, cho vào lò cùng với các lọai gia vị (sốt cà chua, cheese, ...) dùng làm appetizer hoặc finger food (tapas của Spain, hoặc tartini của Ý)
*Có thể cho vỏ trứng gà vào để tận dụng chất calcium *Tuyệt đối không đậy nắp nồi trong quá trình nấu *Nếu là vegetarian broth thì thay thịt bằng bí đỏ. Cách làm vellutata, đây là mình làm súp khoai tây, mọi người có thể làm carot, ... cách làm y chang. Có điều, cần phải có verdura passata (1 dụng cụ cán nát rau củ, dũ nhiên 1 số người có thể cho vào máy xay sinh tố họăc dùng hand blender nghiền cho nhừ, nhưng tin đi, nó không ngon bằng cái dụng cụ chuyên dụng này đâu! một đặc điểm khác của verdura passata là: mọi người có thể chọn độ lớn và độ mịn của súp, đặc biệt hiệu quả cho em bé ăn dặm
)
Nguyên liệu: *Phần cơ bản lúc nào cũng phải có: 
Thành thật mà nói, mình chưa bao giờ có ý định là sẽ nấu những món đại lọai như thế này, dù rằng trong ẩm thực Châu âu, nó rất phổ biến. Đến hôm qua, nghe tới vellutata là em trốn
Cách làm Crostini:Crostini là 1 lọai bánh mỳ sandwich nuớng giòn, dùng làm cruton ăn kèm với súp, hoặc cắt cỡ to, cho vào lò cùng với các lọai gia vị (sốt cà chua, cheese, ...) dùng làm appetizer hoặc finger food (tapas của Spain, hoặc tartini của Ý)
- Cắt bánh mỳ thành lát mỏng
- Cắt bỏ phần border của bánh mỳ
- Dùng ring, hoặc bất cứ lọai hình nào cắt bánh mỳ thành hình yêu thích
- Phết bơ, cho gia vị lên, hoặc cho cheese lên bánh mỳ
- Nướng nhiệt độ 180 độ C trong vòng vài phút. Khi bánh vàng, và giòn thì tắt bếp.
- Làm cruton: cắt hạt lượu bánh mỳ, cho 1 ít olive oil và gia vị lên chảo, cho bánh mỳ vào, nhỏ lửa, nhẹ nhàng đảp bánh mỳ vài lần, đến khi bánh chín là tắt bếp. (không cần nhiều dầu để deep fry khi làm cruton)
- Cho nước lạnh vào nồi cùng thịt, cárot, hành tây (lột vỏ nướng vàng trên lửa nhằm tránh bị nát trong quá trình nấu), celery (chỉ lấy thân, không lấy lá), cà chua (cắt hình dấu thập trên trái cà để cà tiết vitamin và chất ngọt).
- Đun trên bếp to lửa cùng 1 ít muối hạt (rock salt), khi nứoc sôi, vặn nhỏ lửa, nhẹ nhàng hớt bọt vài lần, và nấu chứng 1 - 2 tiếng, khi dùng thì lọc nước qua 1 cái lưới hoặc vải mùng. --> đảm bảo nước trong văn vắt ý!
- Khoay tây
- hành tây
- nước dùng
- 1 chút muối
- Nếu làm súp nấm thì dùng nấm, nếu làm porro hoặc carot thì dùng porro và carot, ...Nếu chỉ làm súp khoai tây như mình thì chỉ có các nguyên liệu cơ bản thôi.
- Tùy lựa chọn cho từng lọai súp, lần này mình làm khoai tây nên sẽ chọn bơ và lá sage
- CẮt khoai tây thành miếng nhỏ
- Hành tây cắt sợi dọc hoặc băm nhỏ (không quan trọng)
- *Nếu là các lọai súp khác, VN carot, thi cũng cắt carot thành miếng nhỏ
- Cho tất cả vào nồi, cùng 1 ít dầu olive, đảo đều chừng 3-5 phút, cho broth vào xâm xấp nấu nhỏ lửa, nếu nước cạn thì lại cho thêm. Trong công đọan này, ai muốn ăn súp đặc hoặc lỏng thì tự điều chỉnh lượng nước.
- Nấu chừng 30-40 phút khi khoai nát nhừ thì dùng verdura passata xay nhuyễn tòan bộ phần súp.
- Cho phần súp lên bếp, nấu nhỏ lửa, trong khi hâm nóng bơ, cho lá sage vào, nấu chừng 3 phút thì tắt bếp, gạn phần bơ vào súp (không lấy lá).
- Nêm nếm vừa ăn
- Dọn nóng với crostini.
Comments
Post a Comment