Ossibuchi alla milanese (món thịt bắp bò/heo nấu kiểu Milan)

Công thức mình lấy từ sư phụ giallozafferano nhe! 
Món này nấu cực kỳ đon giản, và ngon lắm lắm.
Chú ý: rất nhiều người hỏi mình làm sao để nấu ra món Ý "thật sự", tại sao tôi nấu ko giống nhà hàng Ở Ý (nhấn mạnh ở Ý, vì nhà hàng VN ko phải chỗ nào cũng nấu món Ý thật sự!) : chỉ có 3 lý do: 
1) recipe của bạn co thật là Ý ko??? Nếu 1 người ko theo cách nấu Ý thêm thắt 1 tý thì nó sẽ khác, ví như ai nấu món VN mà ko cho nước mắm, hoặc dùng dầu olive hoăc bơ, nó sẽ khác đi rất nhiều.
2) Bạn có nguyên liệu đầy đủ ko???  1 người bạn pháp qua ăn nhà mình xong, về pháp, ăn nhà hàng của Ý đúng món ấy và bảo nó ko ngon như đã từng ăn. Lý do là vì họ ko dùng gia vị tươi như mình, --> mùi vị ko ngon bằng và khác đi 1 chút rồi. 
3) Bạn có thêm thắt, làm sai 1 tý so với recipe ko?? trươc kia, khi mình chưa biết nấu món Ý, dù sống tại Ý, mình thường ướp cho tất cả các loại thịt như các người Việt hay làm. Món ấy ra ngon, nhưng ... người Ý ăn vào sẽ bảo nó ko thật sự "ý". 

Chỉ cần nắm dc 3 yếu tố này, mình tin rằng các bạn có thể nấu dc những món ăn rất "authentic" đúng vị nước ấy. 

Mình ko thích thêm thắt cho 1 recipe theo cách của mình (nếu mình có đủ nguyen liệu), vì nếu mình làm cách mình, thì món nào cũng na ná giống nhau, chứ ko giống như món mình định làm. Vì như việc nhồi thịt ở VN, cứ là nhồi thịt thì phải có nấm mèo, mộc nhĩ với cả bún tàu. thế là vị chị nhồi cái gì cũng có mỗi cái nhân ấy. Dỹ nhiên, tùy miệng ăn, tùy bạn thích ăn thế nào. Nhưng nếu đã muốn take advanture, khám phá 1 cách làm mới, 1 món ăn mới, chúng ta nên bỏ qua những thói quen và cái vị giác cố hữu 1 tý. :) 





Nguyên liệu cho 2 người 
  • 5 khoanh bắp bò ossibucchi (hoặc dùng bắp heo cũng ngon như thường.) 
  • Khoẳng 2-3 tablespoons đầy bơ ko muối (unsalted butter) 
  • 2 tablespoon dầu olive
  • 1 tép tỏi, đập dập, băm nhỏ
  • 1/2 tablespoon lá parsley băm nhỏ , lá phải tươi. (ai ko có , có thể thay bằng lá cần tây, mùi hơi na ná) 
  • 2 tablespoon bột mỳ
  • 2 tablespoons hành tây băm nhỏ
  • tầm 1/2 -2/3 ly rượu trắng white wine (ly cỡ uống nước 150 ml), rượu trắng là phải có! ko có ko ra món. 
  • 1/2 tablespoon nước cốt chanh

CÁch làm; 
  1. cho 1/2 bơ cùng dầu olive vào chảo, xào hành tây cho thơm, nhỏ lửa thôi, xào tầm 10 phút cho hành tây trở nên trong chứ ko vàng. (người VN dùng lửa rất to, do đó, trong món này, phải dùng lửa rất nhỏ thôi!) 
  2. Bọc ossibucchi vào bột (coating), bột bọc sơ sơ, sau khi lăn qua bột thì đập nhẹ nhẹ cho bột dư rớt ra. 
  3. Cho thịt lên chảo, vẫn nấu nhỏ lửa tầm 2 -3 phút, sau đó lật mặt. 
  4. Cho rượu vào, vặn lửa trung bình cho rượu bay hơi đi khi rượu đã bay hơi hết, cho nước xâm xấp vào, nêm muối vá xíu xiu tiêu. Đậy nắp, nấu nhỏ lửa tầm 2 tiếng (tùy thịt), khi thịt chín mềm là Ok. Chú ý, nên nêm xíu muối thôi, vì sau khi nấu, thịt có thể sẽ mặn hơn mà ko cần muối, do đó nếu cho muối nhiều, món ăn sẽ rất mặn. trng quá trình nấu, nếu cạn nước thì lại cho thêm nước xâm xấp. 
  5. Khi thịt chín, lập tức cho tỏi, parsley băm nhỏ, nước cốt chanh, cùng phần bơ còn lại vào. Tắt bếp, đảo đều và dọn nóng cùng bánh mỳ ;) 

Comments

Popular Posts