trồng giá tại nhà 1: bằng vải và rổ
Cách trồng giá tại nhà cách 2: từ hộp sữa rỗng
*Đặc biệt gửi tới chị Ly nha! ;)
Em học cách làm từ chị Liên ròm, hình như chị Liên ròm học từ chị Lê Lan hay ai đấy em chả nhớ, và hình như các chị cũng có post trên webtretho?? hehe!! dài dòng ghê người! ;)
Cách chị Liên hơi hơi khác cách em 1 tý xíu, vì sau 2 lần làm, em đã rút kinh nghiệm trong trường hợp hoàn cảnh nhà mình.
**CÁch trồng giá:
Thật đấy! em nhìn thấy siêng thế thôi, chứ đuễnh đoãng và ko có tính kiên nhẫn!
được mỗi tính đua đòi, thấy người ta làm là mình lại đu theo! 
*Đặc biệt gửi tới chị Ly nha! ;)
Em học cách làm từ chị Liên ròm, hình như chị Liên ròm học từ chị Lê Lan hay ai đấy em chả nhớ, và hình như các chị cũng có post trên webtretho?? hehe!! dài dòng ghê người! ;)
Cách chị Liên hơi hơi khác cách em 1 tý xíu, vì sau 2 lần làm, em đã rút kinh nghiệm trong trường hợp hoàn cảnh nhà mình.
**CÁch trồng giá:
- Ngâm hạt đậu xanh vào nước qua đêm (nếu muốn giá BIO thì mua hạt đậu BIO mọi người nhe!)
- Chuẩn bị 1 cái rổ, 1 miếng vải tầm 50cmx50cm gì đấy, 1 cái cối đá hay cái nào mà nặng chịch đè được đường kính của cái rổ, trên nguyên tắc là cái đó đè nặng thì giá mọc to tròn (chứ ko ròm), và rễ ngắn chứ ko dài loằng ngoằng.
- Sau 1 đêm, mình bọc giá vào tấm vải (mình gập 3 thế này, nghĩa là mình sẽ có 2 lớp giá mọi người nha!). Tại sao mình gập 3 / 4 trong khi mới đầu theo chị Liên là ko gập, ôm nguyên cục vo lại thôi?? vì mình để ý, nếu cái rễ giá tiếp xúc tốt với vải thì nó mọc to, nhanh và đẹp hơn, mọi người nhìn hình này! ;) Nếu để lúc nhúc nhiều quá, cái tiếp xúc với vải mọc đẹp, cái ko tiếp xúc thì ốm yếu, lăn tăn, khi "gặt" cũng mệt!
- Bọc giá xong, mình xả nước cho vải ướt. Cho rổ lên 1 cái đĩa để nó ko nhỏ giọt bẩn nhà.
- Cho cái cối lên đè chặt thế này này.
- Cho vào chỗ tối (hoặc ngăn tủ bếp, hoặc cái lò nướng)
- Không mở ra check thường xuyên, có ánh nắng thì giá bị tím (nghe đồn vậy! chứ em ko rõ, vì em lazy, chả check gì cả! cứ đến ngày mang ra xực thôi!
)
Em ko xả nước hàng ngày mà cứ cách 2 ngày, em sờ tay vào miéng vải nếu nó hơi khô thì em mới xả, nếu nó còn ướt chẹp nhẹp thì em để nó đấy.
nếu xả nước thì em chỉ lấy cái cối ra, để nguyên kiện đi xả rồi lại đậy cối lên như cũ.
- Sau 4 đêm 5 ngày mà nó lớn vầy nè
- Khi nó ready, mọi người sẽ thấy cái rễ nó cũng ... hơi bị dài hơn giá mua ngoài chợ tý, tý thôi!
với cách gập 3 hoặc 4 như em thì nó rát ngay hàng thẳng lối, em cứ lấy kéo cắt ngay gốc 1 phát rồi cho vào bịch ny lông, trữ tủ lạnh ăn dần, chả phải nhặt nhạnh gì ráo!
- Cái tấm vải em xả nước cho sạch, lấy sơ mấy cái rễ ra. Rồi phơi nắng cho thật khô để chống nấm mốc. Sau đó 2, 3 ngày em lại làm đợt mới. Tén ten, lúc nào cũng có giá ngon và BIO tại nhà!
Comments
Post a Comment