Làm bỳ chay, gỏi cuốn bì chay
CÁch làm bỳ chay cho tầm 7 cuốn gỏi cuốn.
1 nhúm nhỏ bún khô/miến khô tầm 40 gr. (tốt nhất là xài miến, tại tui ko có miến nên xà bún khô)
1 bìa đậu hũ trắng dài tầm 1 gang tay. cắt thanh dài nhỏ như hình que.
2 tablespoon gạo
tý muối, dầu ăn.
*Nước mắm chay:
- nửa muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê nước tương (chỉ dùng cho nước có màu, ko có tác dụng vị giác hay làm mặn gì cả!)
- 1 tép tỏi đập dập giã nhỏ nếu muốn ko thích thì ko cần cho vào.
- ớt băm nhỏ
- 2 tablespoon nước lọc
- 1/2 trái chanh vắt lấy nước
- Rang gạo nhỏ lửa tầm 10-15 phút cho gạo vàng nâu.
- Giã gạo cho thật mịn, ai có máy xay thì xay mịn thành bột cám.
- Chiên đậu hũ cho vàng đều 2 mặt cùng 1 tý dầu ăn.
- Luộc miến lên cho mềm mang ra để ráo nước, ko dội thêm nước lạnh vào, miến sẽ dính rịt vào nhau. Lập tức trộn cùng 1 tý dầu ăn cho chúng rời rạc ra.
- Trộn miến cùng thính bột gạo cho đều bằng tay, vừa trộn vừa gỡ cho miến rời ra, trộn thêm tý muối vào cho có vị. Cuối cùng cho đậu hũ đã chiên vào là hoàn tất.
- cuốn gỏi cuốn cùng rau xà lách và lá húng lủi (mint) vì mình chỉ có 2 thứ ấy ;(( À, rau salad và húng mình đều trồng troong chậu tại nhà đó, hí hí!! ;D
*Làm nước mắm:
- Pha tất tật các nguyên liệu với nhau và nêm nếm lại cho vừa ăn tùy khẩu vị từng người. ;)
Mình happy với cách làm bỳ này ghê, và cả cách làm nước mắm chay, rất thanh tao nhẹ nhàng. và ăn lại rất ngon, rất giống với gỏi cuốn chay mình hay ăn tại quán chay gần nhà khi ở VN ;)
Comments
Post a Comment