LÀm kim chi hàn quốc

Cách làm này mình dựa vào công thức kim chi của chị Maangchi 90%, còn lại là dựa vào hũ kimchi mua tại siêu thị. 
hũ kim chi hàng xuất khẩu cho cả người nước ngoài nên hình như ko có nguyên liệu mực sống vào khi muối kim chi. Vị rất nhẹ, cay vừa phải, và cũng ko chua cho lắm. Nói chung mình thích. 
Lần này mình sẽ làm ko có nguyên liệu mực sống, nhưng lần sau, mình sẽ có lùng vài con mực thật tươi để muối kim chi cho đúng chuẩn hàn quốc. ;) 
Muốn làm kim chi ngon, điều đầu tiên là phải có bột ớt ngon. Bột ớt hàn quốc màu đỏ đẹp, cay vừa phải. chứ mà dùng bột ớt của Ấn thì cay kinh khủng, ăn vào mà muốn chóng mặt, miệng mồm đắng nghét vì quá cay! ;D 









Cách làm của mình: 
  • 1 bắp cải tầm 400 gr (chinese cabbage) 
  • 1 củ cà rốt to cắt sợi
  • 2 nhánh hành lá, rửa sạch, cắt khúc tầm 1.5 -2 cm. 
  • 3 tép tỏi đập dập, lột vỏ
  • 1 củ gừng to bằng 2 đốt ngón tay út đập dập
  • 1/4 củ hành tây nhỏ
  • 5 tablespoon nước mắm
  • 1/2 tablespoon đường
  • 3 tablespoon giấm 
  • 5 tablespoon bột gạo, hòa tan với 1.5 cốc nước uống (khoảng 200 ml nước) 
  • Ớt khô
  • bột ớt hàn quốc
  • Muối hột

CÁch làm:
  1.  Cắt bắp cải thành nhánh như hình. 
  2. Rắc muối (mình dùng dùng tầm 1 tablespoon - 2 tablespoon thôi) khắp bắp cái, lật lá lên rắc đều phía trong. 
  3. Để bắp cái với muối 1.5 tiếng. thi thoảng lật bắp cải cho muối đều. 
  4. Rửa sạch 3 lần bằng nước lạnh. Để thật ráo nước. 
  5. Pha nước lạnh cùng bột gạo, cho lên bếp khuấy đến khi bột quyện lại. tắt bếp, để nguội
  6. Cho gừng, hành tây, tỏi, nước mắm, đường vào máy, xay cho thật mịn, ai ko có thể giả nát nhừ tỏi, hành tây, gừng rồi trộn với nước mắm, và đường cho đều
  7. Cho ớt bột, ớt khô (nếu muốn ăn nhiều cay), nước mắm, giấm vào hỗn hợp bột gạo. Khuấy đều. 
  8. Trộn cà rốt và hành lá vào hỗn hợp bột. 
  9. Nêm nếm xem đã đủ cay và mặn chưa
  10. Dùng bao tay bọc tay lại. 
  11. Trộn đều hỗn hợp bột vào bắp cải, chú ý lật lá bắp cài vào và cho hỗn hợp bột vào. 
  12. Cho vào hũ sạch, đậy kín.
  13. Thông thường, để sau 1 ngày là nước tiết ra hơn 1/2 lượng rau củ. 
  14. Sau 2 ngày thì nước tiết ra ngập mặt rau (tùy nhiệt độ phòng, nhà mình 21 độ C, sau 2 ngày là chua ngon). 
  15. *Hình mình chụp là chụp ngay sau lúc làm nên chưa tiết ra nước nhiều. 
  16. Theo chị Maangchi, kim chi có thể ăn ngay, hoặc ăn sau 2-3 ngày đã muối chua. Trữ trong ngăn mát tủ lạnh. :) 
  17. *Chú ý1: ngoài bắp cải, ai ko tìm ra hoặc muốn thêm vị có thể dùng:
    a) Bắp cải xanh (tiếng Ý là cavolo verde/verza) green cabbage. Bắp cải có lá, có cọng ở giữa cứng giòn. Ai thích ăn phần lá nhiều thì dùng bắp cải xanh rất hợp. ;D




    b) Fennel (củ thì là???): fennel có vị hơi nặng, nhưng sau khi muối thì mùi nhạt hơn, nếu dùng kim chi để nấu thì hầu như ko nghe mùi fennel nữa. Điều đặc biệt khi dùng fennel để muối kim chi là fennel ăn rất giòn, nhai rôm rốp rất sướng miệng! ;D ;D


    *Chú ý 2: ai ko tìm ra ớt hàn quốc mà chỉ tìm dc bột ớt thông thường cay kinh khủng, thì có thể làm thế này: Dùng màu cam thực phẩm cho vào phần bột gạo cho có màu đẹp, sau đó gia giảm phần bột ớt sao cho vừa miệng là được. Vì nếu cho ớt nhiều để có màu đẹp thì thật sự cay lắm, ăn ko nổi! Nhưng nếu cho ít bột ớt thì ko có màu. ;)
 

 


 

Comments

Popular Posts