Crema catalana (món ngọt nước Ý)
Đây là món dessert rất nổi tiếng của Ý, đến từ vùng Napoli - Campania. 
Ai hỏi mình thích tp nào nhất của Ý, ko phải Rome, chắc chắn ko phải Rome! Venice??? No no no!! ;p Firenze?? no!! hí hí!! mà là Napoli!!! Napoli thân thiện, xô bồ, kẹt xe, ... nói tiếng địa phương nhiều, hồi mới học tiếng Ý, đến đây ko hiểu họ nói gì, do accent của họ nặng quá! ;D Napoli là đất của Pizza. Từ khi đi napoli, chỉ ăn pizza của 1 tiệm duy nhất làm pizza đúng chất, cùng các gia vị của vùng này. Khi bạn đến 1 nhà hàng nấu các món ăn Napoli, chắc chắn bạn sẽ tìm dc món kem crema catalana này. ;)
Món kem này đơn giản, chỉ có trứng, sữa đường và tý xíu bột năng (bột bắp/ bột khoai tây/ corn starch)
Mình lấy công thức từ cô Sonia giallo zafferano.
NGuyên liệu:

CÁch làm:

Ai hỏi mình thích tp nào nhất của Ý, ko phải Rome, chắc chắn ko phải Rome! Venice??? No no no!! ;p Firenze?? no!! hí hí!! mà là Napoli!!! Napoli thân thiện, xô bồ, kẹt xe, ... nói tiếng địa phương nhiều, hồi mới học tiếng Ý, đến đây ko hiểu họ nói gì, do accent của họ nặng quá! ;D Napoli là đất của Pizza. Từ khi đi napoli, chỉ ăn pizza của 1 tiệm duy nhất làm pizza đúng chất, cùng các gia vị của vùng này. Khi bạn đến 1 nhà hàng nấu các món ăn Napoli, chắc chắn bạn sẽ tìm dc món kem crema catalana này. ;)
Món kem này đơn giản, chỉ có trứng, sữa đường và tý xíu bột năng (bột bắp/ bột khoai tây/ corn starch)
Mình lấy công thức từ cô Sonia giallo zafferano.
NGuyên liệu:
- 500 gr sữa tươi
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 100 gr đường
- 25 gr bột năng corn starch
- một xí nut meg (chả biết tiếng việt là gì! ;(( ) ai ko tìm dc thì thôi vậy.
- 1 thanh quế nhỏ bằng 2 đốt ngón tay út
- Vỏ nạo của 1 quả chanh
- Đường vàng
CÁch làm:
- Đun sữa cùng quế cho sôi, tắt bếp, chú ý sửa hay bị trào ra bếp. Vớt thanh quế vất đi
- Đánh lòng đỏ trứng cùng các nguyên liệu còn lại cho đều.
- Đổ phần sữa vào thố trứng, chú ý, đổ chậm, vừa đổ vừa khuấy .
- Cho phần sữa và trứng vào nồi, vặn lửa vừa, dùng cái đồ đánh trứng khuấy liên tục tới khi hỗn hợp đặc lại thành kem.
- TẮt bếp. CHo kem vào chén, khuôn. Tốt nhất khuôn nên thấp thấp như hình là dc.
- Cho vào tủ lạnh.
- Khi ăn thì cho đường vàng lên mặt, dùng hột quẹt nhà bếp (chuyên làm loại caramel trên mặt bánh) đốt phần đường cho tan chảy caramel. Ai ko có, mở lò microwave dạng grill thật nóng. Cho kem vào ngay dưới grill cho đường tan chảy.
- Dọn ra ăn. ;D
Comments
Post a Comment