bánh mỳ ngọt Brioche của Pierre Herme
Busy quá nên ghi ngắn gọn thôi! ;D
Bánh brioche này là 1 trong những cái brioche ngon nhất tui từng được ăn.
công thức từ sư phụ Pierre Herme nha!
Công thức này hơi khó làm, vì nó quá quá quá béo! nên việc cho nở là 1 quá trình khó khăn! ;(( ai mất kiên nhẫn thì sẽ ko có bánh ngon mà ăn!;D
thông thường brioche có dùng 1 lượng chất lỏng là sữa và trứng gà. Nhưng Pierre sử dụng chất lỏng hoàn toàn từ trứng (nên nó béo hơn hẳn) thêm vào đó, bác ấy dùng bơ rất nhiều, nên cái bánh thiệt tình là ... ngon đến giết người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! haha!!
Thành phẩm yêu cầu đầu tiên là phải nở xốp, mềm mịn! dỹ nhiên, bánh mỳ mà ko nở thì là tảng đá chứ bánh gì! ;D
Nguyên liệu:
Phần ruột nè. Mình dùng cả bột whole wheat nên các bạn thấy nó có màu hơi nâu nâu ko? ;)

Ăn ko cũng ngon, mà ăn cùng kem pasticceria thì càng ngon hơn! ;D
Bánh brioche này là 1 trong những cái brioche ngon nhất tui từng được ăn.
công thức từ sư phụ Pierre Herme nha!
Công thức này hơi khó làm, vì nó quá quá quá béo! nên việc cho nở là 1 quá trình khó khăn! ;(( ai mất kiên nhẫn thì sẽ ko có bánh ngon mà ăn!;D
thông thường brioche có dùng 1 lượng chất lỏng là sữa và trứng gà. Nhưng Pierre sử dụng chất lỏng hoàn toàn từ trứng (nên nó béo hơn hẳn) thêm vào đó, bác ấy dùng bơ rất nhiều, nên cái bánh thiệt tình là ... ngon đến giết người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! haha!!
Thành phẩm yêu cầu đầu tiên là phải nở xốp, mềm mịn! dỹ nhiên, bánh mỳ mà ko nở thì là tảng đá chứ bánh gì! ;D
Nguyên liệu:
- 250 gr bột mỳ
- 3 trứng gà nhiệt độ phòng
- 50 gr đường
- 200 gr bơ nhiệt độ phòng.
- tý muối
- 1 ống vani
- 1/2 teaspoon yeast (men bánh mỳ).
- *Nên dùng máy đánh bột để làm loại brioche này, vì nó rất nhão, làm tay là ... cực hình. Ko cần máy kitchen aid, chỉ cần máy đánh tay, dùng càng đánh hình xoắn ốc để đánh.
- Cho bột, yeast, đường, vani vào thố, mở máy lên, và cho từ từ từng cái trứng gà 1 vào. Đánh trứng này tan đều rồi mới cho trứng khác vào. Đánh đến khi bột dẻo và mịn (tầm 15 phút), tốc độ trung bình. Knead dough bánh mỳ ko dùng tốc độ nhanh.
- Khi bột đã dẻo, cho tý muối vào, và cho từ từ bơ vào. Bơ cắt miếng nhỏ, và chia ra làm 3 phần, cho lần lượt 3 lần vào bột và tiếp tục đánh dến khi nó mịn vào dẻo.
- Đậy kín bột, cho nghỉ nhiệt độ phòng 2.5 tiếng.
- Cho bột vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc có thể để qua đêm.
- nhanh tay nhồi bột trong 1 phút, đấm xẹp khí.
- Tạo hình. *Bánh chính giữa tên là Danese (Danish pastry??) bao gồm dough brioche, cho kem pasticcera lên, sau đó cho almond cắt lát lên. bánh này rất thịnh hành tại châu âu, trong đó có Pháp và Ý.
-
- Cho nở ở nhiệt độ phòng 1h30-2. Tùy vào nhiệt đô , khi bánh nở chừng 60% volume thì cho vào lò nướng đã nóng ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng 20-25 phút hoặc đến khi bánh chín vào ngả nâu là ok. Ko mở lò thường xuyên đặc biệt là 15 phút đầu.
- Mang ra để nguội. Nên ăn khi bánh còn ấm nóng.
- *Cách trữ: cho vào bịch giấy (ko phải bịch ni lông), buộc kín lại. Hoặc cho vào thố, và dùng 1 miếng vải dày cover lại cẩn thận. Khi ăn, nên hâm nóng bằng LÒ NƯỚNG, ko phải bằng microwave , microwave sẽ lòng hỏng hoàn toàn bánh mỳ (tất cả các loại bánh mỳ ko hâm bằng microwave!).
Phần ruột nè. Mình dùng cả bột whole wheat nên các bạn thấy nó có màu hơi nâu nâu ko? ;)
Ăn ko cũng ngon, mà ăn cùng kem pasticceria thì càng ngon hơn! ;D
Comments
Post a Comment