Xôi mặn Sài Gòn
Hồi bé chỉ toàn biết mỗi xôi đậu đen, xôi đậu phộng và xôi vò, phải khỉ gió mình ghét bọn xôi này mà ngày nào cũng được bà già giúi tay 1 gói đến lớp! ;(( Ghét của nào trời trao của nấy mà!
Đến 1 ngày, mình nhớ chính xác là giữa học kỳ 2 của năm lớp 1, khi mình 6 tuổi, mẹ của con bạn mua cho mình 1 gói xôi mặn, thế mới vỡ ra trên đời này có món xôi mặn. Ôi sao mà nó ngon thế hả giàng ơi?? có ruốt chà bông, có chả, có đậu phộng giã, có mỡ hành, sau này còn có cả trứng cút, ... Thế là từ đấy về sau cạch luôn kính thưa các loại xôi đậu hay xôi ngọt. ;D
Khi ra Hà nội, có lần mình đang lang thang ngoài phố, lành lạnh, chợt nhớ đã từng nghe sách vở, kịch nghệ trên TV ca ngợi món xôi gà. Thế là lùng đi mua 1 gói xôi gà. Thời đó ở Sài Gòn, một gói xôi mặn ngon hoành tráng 5K VND, mình mua gói xôi gà, hỏi bao nhiêu, bảo 15K giật bắn mình, lẩm cẩm hỏi sao đắt thế, mịa, bị mụ bán hàng tung chưởng ngay, mụ chua choét trả lời "mắc thì đừng ăn". Mịa! khốn! trả tiền rồi thì bảo bà đừng ăn à??? Mở gói xôi gà ra cũng chả có gì gọi là phong phú với chả cung đình, chỉ xôi trắng và vài lát gà nhạt hoét. Bực chả buôn ăn, kêu taxi đi nhà hàng vincom ăn nốt bữa tối vô duyên! Sau này mới phát hiện ra xôi Yến ở Hà Nội rất ngon, đắt chứ ko hề rẻ nhé, nhưng rất ngon, rất nhiều, đáng đồng tiền bát gạo. Rời VN nhớ xôi Yến kinh khủng! ;)
Đây là 1 trong những gói xôi rất ngon ... của mình!
Làm cực khổ quá! thế nên thật lòng mình ăn món Ý nhiều hơn món VN, vì quà kỳ công và cực khổ!
Làm ruốc chà bông nhé, làm pate nhé, làm chả lụa (chả chiên) nhé. mất 2 ngày.
Ngon mãn nguyện! ;D
*Ruốc mình làm nó khô, và nát như cám! há há!! nhưng cho vào xôi, cơm thì vẫn ngon! thôi, kệ! chứ bà già mình lại cứ bả VN làm ruốc ko tin tưởng dc, ... ko chịu gửi cứu trợ cho mình! khổ thân do cái miệng tham ăn! ;((
*PAte mình làm đơn giản cùng gan heo ngâm rượu trắng cho đỡ nồng xào cùng tý hành tỏi, thịt heo băm. mang đi xay nhuyễn. Xối lớp tỏi cùng bơ phi thơm lừng lên cho pate thật mịn, mềm. ;)
*Chả làm từ thịt heo, xay 1 lần duy nhất, ko dùng "công nghệ đông lạnh lấy ra lấy vô". Vẫn ngon hoành tráng! ;D
Đến 1 ngày, mình nhớ chính xác là giữa học kỳ 2 của năm lớp 1, khi mình 6 tuổi, mẹ của con bạn mua cho mình 1 gói xôi mặn, thế mới vỡ ra trên đời này có món xôi mặn. Ôi sao mà nó ngon thế hả giàng ơi?? có ruốt chà bông, có chả, có đậu phộng giã, có mỡ hành, sau này còn có cả trứng cút, ... Thế là từ đấy về sau cạch luôn kính thưa các loại xôi đậu hay xôi ngọt. ;D
Khi ra Hà nội, có lần mình đang lang thang ngoài phố, lành lạnh, chợt nhớ đã từng nghe sách vở, kịch nghệ trên TV ca ngợi món xôi gà. Thế là lùng đi mua 1 gói xôi gà. Thời đó ở Sài Gòn, một gói xôi mặn ngon hoành tráng 5K VND, mình mua gói xôi gà, hỏi bao nhiêu, bảo 15K giật bắn mình, lẩm cẩm hỏi sao đắt thế, mịa, bị mụ bán hàng tung chưởng ngay, mụ chua choét trả lời "mắc thì đừng ăn". Mịa! khốn! trả tiền rồi thì bảo bà đừng ăn à??? Mở gói xôi gà ra cũng chả có gì gọi là phong phú với chả cung đình, chỉ xôi trắng và vài lát gà nhạt hoét. Bực chả buôn ăn, kêu taxi đi nhà hàng vincom ăn nốt bữa tối vô duyên! Sau này mới phát hiện ra xôi Yến ở Hà Nội rất ngon, đắt chứ ko hề rẻ nhé, nhưng rất ngon, rất nhiều, đáng đồng tiền bát gạo. Rời VN nhớ xôi Yến kinh khủng! ;)
Đây là 1 trong những gói xôi rất ngon ... của mình!
Làm cực khổ quá! thế nên thật lòng mình ăn món Ý nhiều hơn món VN, vì quà kỳ công và cực khổ!
Làm ruốc chà bông nhé, làm pate nhé, làm chả lụa (chả chiên) nhé. mất 2 ngày.
Ngon mãn nguyện! ;D
*Ruốc mình làm nó khô, và nát như cám! há há!! nhưng cho vào xôi, cơm thì vẫn ngon! thôi, kệ! chứ bà già mình lại cứ bả VN làm ruốc ko tin tưởng dc, ... ko chịu gửi cứu trợ cho mình! khổ thân do cái miệng tham ăn! ;((
*PAte mình làm đơn giản cùng gan heo ngâm rượu trắng cho đỡ nồng xào cùng tý hành tỏi, thịt heo băm. mang đi xay nhuyễn. Xối lớp tỏi cùng bơ phi thơm lừng lên cho pate thật mịn, mềm. ;)
*Chả làm từ thịt heo, xay 1 lần duy nhất, ko dùng "công nghệ đông lạnh lấy ra lấy vô". Vẫn ngon hoành tráng! ;D
Comments
Post a Comment